954â23 454ờ Thứ sáuà 04:54 ICT Thứ sáu, 09/06/2023HVT10   Tin Tức   Giáo dục
Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)

Tra cứu Sổ Liên Đội

CHUYÊN HIỆU ĐỘI VIÊN

Youtube HVT10

Khảo sát trực tuyến

HÌnh ảnh lưu niệm

Lưu bút HVT10

Tài liệu rèn luyện

42% trẻ em cho rằng “được học hành là một quyền của trẻ em”

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/11/2014 14:37 - Người đăng bài viết: HVT10 Admin | Đã xem: 743
 42% trẻ em cho rằng “được học hành là một quyền của trẻ em”

42% trẻ em cho rằng “được học hành là một quyền của trẻ em”

(Dân trí) - Ngày 20/11, Liên minh ChildFund đã công bố Cuộc khảo sát “Tiếng nói nhỏ Ước mơ lớn” được liên minh ChildFund tiến hành trong khoảng thời gian từ tháng Năm tới tháng Bảy năm 2014. Trẻ em từ 10 đến 12 tuổi từ 44 quốc gia trên toàn cầu đã tham gia cuộc khảo sát này.
Học sinh Việt Nam tham gia cuộc khảo sát
Học sinh Việt Nam tham gia cuộc khảo sát “Tiếng nói nhỏ Ước mơ lớn 2014”.

Cuộc khảo sát trên toàn cầu này chỉ ra rằng gần một trong năm trẻ em được hỏi (19%) cho rằng trẻ em ở đất nước các em không bao giờ hoặc hiếm khi được bảo vệ khỏi các hình thức lạm dụng về thân thể hoặc tâm lý.

Trên toàn cầu, một trong năm trẻ em tham gia khảo sát (20%) cũng cho rằng trẻ em ở đất nước của các em hiếm khi hoặc không bao giờ được bảo vệ khỏi những công việc độc hại. 28% trẻ em ở các nước đang phát triển lo ngại về điều này, so với chỉ có 8% các bạn đồng trang lứa ở các nước phát triển. Tại Việt Nam, khoảng 19% trẻ em được hỏi cho rằng đôi khi các em được bảo vệ khỏi những công việc độc hại và 23% khác cho rằng các em không bị bạo hành hoặc đối xử tệ.

“Kết quả cuộc khảo sát đã phản ánh những chia sẻ của trẻ em Việt Nam đối với chúng tôi rằng giáo dục và giải quyết nạn nghèo đói là những ưu tiên hàng đầu của các em. Cũng giống như trẻ em trên toàn thế giới, các em nhỏ ở Việt Nam đã nhận thức được rằng giáo dục là một trong những quyền cơ bản nhất mà các em có. Tại ChildFund Việt Nam, chúng tôi nhận định rằng việc thực hiện quyền trẻ em, bao gồm quyền tiếp cận giáo dục có chất lượng, là một trong những ưu tiên hàng đầu nhằm giải quyết vấn đề nghèo đói và bất bình đẳng trong xã hội” - bà Deborah Leaver, Giám đốc Quốc gia của ChildFund Việt Nam cho biết.

Cuộc khảo sát thường niên lần thứ năm do liên minh ChildFund tiến hành là một trong những cuộc khảo sát toàn diện nhất nhằm tìm hiểu quan điểm của trẻ em trên thế giới. Năm 2014 đánh dấu 25 năm ngày Công ước của Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em được ban hành, 6.040 trẻ em tuổi từ 10 đến 12 từ 44 quốc gia trên khắp các châu lục Á, Âu, Mỹ và Phi đã được tham vấn về quan điểm của các em liên quan tới việc thực hiện quyền trẻ em.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy một số sự khác biệt rất đáng kể trong suy nghĩ của trẻ em tại các nước phát triển và các nước đang phát triển. Khi được hỏi quyền trẻ em nào chưa được thực thi nghiêm túc tại đất nước nơi các em đang sống, chiếm số đông trong các câu trả lời của trẻ em tại các nước đang phát triển là quyền được đi học và thời gian dành cho học tập (29%), nhưng chỉ có 4% các bạn đồng trang lứa với các em ở các nước phát triển tán thành ý kiến này. Tuy nhiên, trẻ em ở cả các nước phát triển và đang phát triển đều quan ngại sâu sắc về tình trạng không được bảo vệ trước sự xâm hại, bạo lực và những cái chết không được báo trước.

Trẻ em tại các quốc gia đang phát triển lo ngại về tình trạng lao động trẻ em. Khi được hỏi về thực trạng bảo vệ trẻ em khỏi những việc làm độc hại, 70% trẻ em tại các quốc gia phát triển cho rằng các em luôn luôn hoặc thường được bảo vệ, trong khi chỉ có 30% trẻ em ở các quốc gia đang phát triển tán thành ý kiến này.
42% học sinh Việt Nam có xu hướng nhận định việc được học hành là một quyền của trẻ em
42% học sinh Việt Nam có xu hướng nhận định việc được học hành là một quyền của trẻ em.

Ông Andrew Johnson, Tổng thư ký lâm thời của liên minh ChildFund cho biết, trẻ em tại các quốc gia như Lào (70%) và Việt Nam (42%) có xu hướng nhận định việc được học hành là một quyền của trẻ em; tỉ lệ này cao hơn rất nhiều so với các quốc gia phát triển như Canada và Đức - nơi chỉ có 2% trẻ em đồng tình với quan điểm này.

“Trẻ em ở các nước đang phát triển đánh giá giáo dục cao hơn rất nhiều vì giáo dục có thể mở ra một lối thoát khỏi đói nghèo cho các em. Thật không may còn nhiều trẻ em khác không được thụ hưởng quyền này, trong khi ở các nước phát triển, trẻ em luôn coi đây là một quyền tất nhiên các em phải được thụ hưởng. Đó là một điều khác biệt trong nhận định của trẻ em được phản ánh ở các cuộc khảo sát trước đây” - ông Andrew Johnson cho hay.

Khi trẻ em được hỏi các em sẽ làm gì để cải thiện cuộc sống của trẻ em tại đất nước nơi em đang sống nếu em là lãnh đạo đất nước, gần 40% trẻ em trên toàn thế giới cho biết các em sẽ tập trung giải pháp nhằm cải thiện giáo dục và cơ hội học hành cho những bạn trẻ khác.

Liên minh ChildFund là một mạng lưới hoạt động trên toàn thế giới gồm 12 tổ chức phát triển quốc tế hỗ trợ cho hơn 16 triệu trẻ em và gia đình các em tại 58 quốc gia. Tập trung vào các hoạt động phát triển lấy trẻ em làm trọng tâm, hàng năm liên minh ChildFund dành hơn 503 triệu đô la Mỹ cho các hoạt động hỗ trợ dành cho trẻ em dễ bị tổn thương, bị loại trừ và nghèo khổ.

Hồng Hạnh

Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động HVT10

 • Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2015 - 2016
 • Thông báo số 6
 • Thông báo số 5
 • Thông báo số 4
 • Thông báo số 3
 • Thông báo số 2
 • Thông báo số 1
 • Lịch kiểm tra học kỳ 2
 • Đại Hội Cháu Ngoan Bác Hồ Năm 2015
 • Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Quà xuân 2015
 • Tham dự hoạt động cấp thành
 • Tham dự hoạt động cấp Quận
 • Hội trại truyền thống 9/1
 • Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
 • Bản tin phát thanh số thứ 5
 • Liên hoan
 • ​13 tuổi thay mẹ nuôi em
 • Quá trình hình thành và phát triển