860â23 239ờ Thứ bảyà 02:39 ICT Thứ bảy, 03/06/2023HVT10   Tin Tức   Giáo dục
Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)

Tra cứu Sổ Liên Đội

CHUYÊN HIỆU ĐỘI VIÊN

Youtube HVT10

Khảo sát trực tuyến

HÌnh ảnh lưu niệm

Lưu bút HVT10

Tài liệu rèn luyện

Bộ trưởng GD-ĐT: Hỗ trợ tốt nhất cho hợp tác giáo dục đại học Việt Nam - Hungary

Đăng lúc: Thứ năm - 27/11/2014 22:22 - Người đăng bài viết: HVT10 Admin | Đã xem: 909
 Bộ trưởng GD-ĐT: Hỗ trợ tốt nhất cho hợp tác giáo dục đại học Việt Nam - Hungary

Bộ trưởng GD-ĐT: Hỗ trợ tốt nhất cho hợp tác giáo dục đại học Việt Nam - Hungary

(Dân trí) - Chiều ngày 27/11, Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam - Hungary chính thức khai mạc tại Hà Nội. Ngài János Áder- Tổng thống nước cộng hòa Hungary đã tới dự hội nghị trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống.

Hội nghị do Bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Hungary phối hợp tổ chức. Đây là Hội nghị Hiệu trưởng quan trọng và lần đầu tiên tổ chức giữa các trường đại học Việt Nam và Hungary.

Tham dự hội nghị, về

Tham dự hội nghị, về phía Hungary có đại diện lãnh đạo 16 đại học hàng đầu cùng đại diện của hơn 50 đại học Việt Nam tham gia với mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Hungary trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Tại Hội nghị, hai bên tập trung trao đổi chia sẻ thông tin về hệ thống giáo dục đại học - nghiên cứu, các chương trình học bổng Chính phủ cũng như những ưu tiên chính sách để tăng cường hợp tác trong tương lai, thúc đẩy các quan hệ giữa các cơ sở của hai bên tại các lĩnh vực trọng tâm: y tế, nông nghiệp, năng lượng nguyên tử, nước, chương trình đào tạo tiến sĩ.

Ngoài các cuộc trao đổi về chính sách và chia sẻ thông tin, các trường đại học sẽ có hàng loạt cuộc gặp gỡ song phương vào ngày 28/11/2014 nhằm xác định rõ các yêu cầu và mong muốn của hai bên và thúc đẩy sự hợp tác trong tương lai. Bộ GD-ĐT và phía Hungary sẽ tiếp tục hỗ trợ các bên triển khai những cam kết, xây dựng các chương trình hợp tác song và đa phương và tổ chức một Hội nghị tương tự vào năm 2016.
Tổng thống nước cộng hòa Hungary, ngài János Áder
Tổng thống nước cộng hòa Hungary, ngài János Áder.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng thống Hungary Ader János cho biết: “Hungary vẫn hết sức coi trọng khôi phục và thúc đẩy quan hệ với các đối tác truyền thống ở Đông Nam Á, đặc biệt đánh giá cao và quan tâm tăng cường quan hệ với Việt Nam. Giáo dục, đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước. Phía Hungary đã và đang giúp đào tạo chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam. Hiện đang có nhiều sinh viên Việt Nam du học tại các trường đại học của Hungary, phần nhiều do tự túc, một phần thuộc học bổng nhà nước. Sắp tới Hungary sẽ tăng lên 100 suất học bổng cấp nhà nước cho sinh viên, học sinh Việt Nam du học tại Hungary. Chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện và tiếp đón các du học sinh Việt Nam”.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận.

Cảm ơn Tổng thống Hungary Ader János đã dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt đối với hoạt động hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: "Trong những năm qua, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã luôn khẳng định giáo dục - đào tạo “là quốc sách hàng đầu” và dành nhiều nguồn lực, đề ra nhiều cơ chế, chính sách để phát triển toàn diện sự nghiệp này và đã đạt được những kết quả tích cực. Năm 2000, Việt Nam đã hoàn thành trước hạn Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc trong lĩnh vực xoá mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học. Đến tháng 12/2010, Việt Nam đã có 63/63 tỉnh, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Trước yêu cầu đào tạo và nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao trong tình hình mới, Việt Nam đang tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế, coi đây là khâu then chốt trong hệ thống giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam".

Nhấn mạnh về việc hợp tác đào tạo giữa 2 nước, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận mong muốn, bên cạnh triển khai hợp tác cấp Bộ, các trường đại học, viện nghiên cứu của hai nước cũng đã tích cực trao đổi, thiết lập quan hệ, hợp tác trên nhiều phương diện khác nhau. Tuy nhiên, so với tiềm năng và nhu cầu của hai bên, các kết quả hợp tác cụ thể của các trường đại học còn khá khiêm tốn. Vì vậy, Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam - Hungary lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm tạo tiền đề mở rộng quan hệ, thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa các trường đại học hai nước, góp phần cụ thể hoá và triển khai hiệu quả tinh thần, văn kiện Hợp tác đã được lãnh đạo Bộ GD-ĐT hai nước ký kết.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng đề nghị lãnh đạo các trường đại học hai nước làm việc với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc và hiệu quả cao, tích cực thảo luận để đề ra những định hướng, giải pháp tích cực thúc đẩy triển khai hiệu quả hợp tác giữa các trường đại học nói riêng và giữa Việt Nam và Hungary nói chung trong thời gian tới.

“Với trách nhiệm của mình, Bộ GD-ĐT Việt Nam sẽ ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi và tích cực hỗ trợ các trường đại học hai nước triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trong tương lai” - Bộ trưởng Luận khẳng định.

Được biết, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào 3/2/1950 đến nay, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hungary không ngừng phát triển và đạt được nhiều kết quả khả quan trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, y tế, giáo dục dục và đào tạo.Đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, quan hệ giữa hai nước đã có truyền thống lâu dài vàđã không ngừng được củng cố, phát triển, đi vào trọng tâm và đạt được nhiều kết quả trên tất cả các mặt.

Cụ thể, từ năm 2011 đến nay, lãnh đạo Bộ Giáo dục hai nước đã thực hiện nhiều chuyến thăm, trao đổi và thúc đẩy hợp tác giáo dụcvà đào tạo; Việt Nam và Hungary đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng như: Thỏa thuận về Hợp tác giáo dục giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Hungary; Hiệp định về hợp tác đào tạo, nghiên cứu, pháp quy và kỹ thuật trong sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình; Hungary đã dành cho Việt Nam nhiều các hỗ trợ trong giáo dục và đào tạo cán bộ, giảng viên về năng lượng nguyên tử, hàng năm cấp cho Việt Nam 50 suất học bổng theo học các ngành học ở tất cả các trình độ đào tạomà Hungary có thế mạnh…

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Hungary và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cùng một số đại diện hai bên, Học viện Âm nhạc Liszt Hungary và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo và trao đổi hàn lâm.

Hồng Hạnh


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động HVT10

 • Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2015 - 2016
 • Thông báo số 6
 • Thông báo số 5
 • Thông báo số 4
 • Thông báo số 3
 • Thông báo số 2
 • Thông báo số 1
 • Lịch kiểm tra học kỳ 2
 • Đại Hội Cháu Ngoan Bác Hồ Năm 2015
 • Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Quà xuân 2015
 • Tham dự hoạt động cấp thành
 • Tham dự hoạt động cấp Quận
 • Hội trại truyền thống 9/1
 • Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
 • Bản tin phát thanh số thứ 5
 • Liên hoan
 • ​13 tuổi thay mẹ nuôi em
 • Quá trình hình thành và phát triển