796â23 106ờ Thứ bảyà 01:06 ICT Thứ bảy, 03/06/2023HVT10   Tin Tức   Giáo dục
Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)

Tra cứu Sổ Liên Đội

CHUYÊN HIỆU ĐỘI VIÊN

Youtube HVT10

Khảo sát trực tuyến

HÌnh ảnh lưu niệm

Lưu bút HVT10

Tài liệu rèn luyện

Chàng thủ khoa say mê tin học

Đăng lúc: Thứ ba - 27/08/2013 06:02 - Người đăng bài viết: HVT10 Admin | Đã xem: 800
 Chàng thủ khoa say mê tin học

Chàng thủ khoa say mê tin học

(Dân trí) - Đam mê tin học từ khi học lớp 8, Mai Bảo Trung bắt đầu nhen nhóm ước mơ được trở thành lập trình viên. Cậu học trò Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) vừa đỗ thủ khoa ĐH Công nghệ Thông tin - ĐH Quốc gia TPHCM.

Mai Bảo Trung là anh cả của 1 cậu em trai sắp lên lớp 6 và cô em gái vừa tròn 8 tháng tuổi. Gia đình Trung (ở khối phố 5 thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) làm nghề buôn bán nên thường xuyên khách ra vào, căn gác xép nhỏ trên tầng là không gian riêng yên tĩnh để Trung tự học và mày mò với niềm đam mê của mình - Tin học.

Chiếc máy tính gắn bó gần 7 năm với tân thủ khoa trường ĐH Công nghê thông tin TPHCM.
Chiếc máy tính gắn bó gần 7 năm với tân thủ khoa Trường ĐH Công nghệ Thông tin TPHCM.

Được bố mua cho chiếc máy tính từ lúc học lớp 6 nhưng đến lớp 8, Bảo Trung mới thức sự “say” người bạn công nghệ này. Trung cũng cho biết kiến thức về bộ môn này em tìm kiếm được không chỉ bằng các tài liệu tham khảo mà chính là từ việc trao đổi và mày mò cùng 2 người bạn thân là Nguyễn Đình Vũ và Nguyễn Khắc Tiệp. Bộ ba này cũng thường xuyên thảo luận và thử sức làm các phần mềm. Đến năm lớp 9, Trung đã biết lập trình những phần mềm đơn giản.

Sau khi biết tin em Mai Bảo Trung đỗ thủ khoa, thầy Trần Viết Niệm - hiệu trưởng cũ Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đọc thông tin đã rất bất ngờ và vui mừng. Thầy đã đến tận nhà để tặng quà động viên em Trung.

Niềm đam mê của Trung mới bắt đầu được thử sức và cọ xát nhiều hơn khi bước vào cấp 3. Cô giáo chủ nhiệm Phạm Thị Phú Hà chia sẻ về cậu học trò của mình: "Năm lớp 10, Trung thi vào lớp chọn A1 của trường. Mặc dù có tố chất thông minh nhưng ngoài môn tin, các môn khác em học rất chểnh mảng. Cuối năm đó, Trung bị chuyển sang lớp A2. Thầy hiệu trưởng tuyên bố là nếu sang năm 11 Trung giành được giải của tỉnh thì sẽ được chuyển về lại lớp. Trung không nói gì, nên mọi người cứ nghĩ Trung nhụt chí. Nhưng không ngờ về nhà Trung tự sắp xếp lại thời gian biểu và kiến thức học. Đến cuối năm Trung giành luôn giải Nhì môn tin học (năm đó không có giải Nhất) trước sự thán phục của bạn bè và thầy cô trong trường. Năm lớp 12, Trung đoạt luôn giải Nhất môn tin học của tỉnh với số điểm ấn tượng là 19,5/20”.
Sau khi bỏ lỡ kỳ thi tin học quốc gia, Trung càng quyết tâm tập trung ôn luyện cho kỳ thi Đại học.
“Cơ hội này không nắm bắt được thì mình phải tự nắm bắt lấy cơ hội khác”, Trung tâm sự.

Trung chụp ảnh chùng ông bà nội và bố
Thủ khoa Mai Bảo Trung chụp ảnh chùng ông bà nội và bố.

Chia sẻ về bí quyết học của mình, Bảo Trung cho biết: “Em thường cố gắng tiếp thu kiến thức ngay trên lớp, bởi những kiến thức căn bản đều nằm ngay ở đấy. Cố gắng tiếp thu kiến thức ngay từ trên lớp sẽ rút gọn rất nhiều thời gian ở nhà. Vì em cũng chỉ tranh thủ học từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ cho các phần bài tập và những kiến thức nâng cao ở nhà. Trong 3 môn thi đại học, Hóa là môn em thấy lo lắng nhất. Nên trước kỳ thi em tập trung đọc các dạng bài tập. Những bài tập nào mà khi đọc em đã có lời giải trong đầu thì em bỏ qua, những bài tập nào thấy chưa giải được thì em tự tìm cách giải và tự đồi chiếu lời giải. Không ngờ môn em lo lắng nhất lại là môn em đạt điểm cao nhất”.

Kết thúc 3 môn thi đại học, Trung tự chấm cho mình được 25 điểm với hy vọng có thể đậu vào ngành học mà mình yêu thích đó là công nghệ phần mềm. Kết quả vượt trên mức dự tính với tổng 26,5 điểm (Hóa 9; Toán 8,75 và Lý 8,5), Trung đỗ thủ khoa ĐH Công nghệ Thông tin - ĐH Quốc gia TPHCM.

Anh Mai Sỹ Thủy - bố Trung phấn khởi chia sẻ: "Nhà buôn bán kinh doanh, việc học chủ yếu là cháu tự giác học tập là chính. Ở nhà, Trung học không nhiều nhưng khi học cháu tập trung rất cao. Kết quả học của cháu trong mấy năm thường tổng kết trên 8, nên bố mẹ cũng yên tâm. Khi cháu thi đại học, bố mẹ cũng hy vọng cháu đậu là mừng rồi nhưng không ngờ cháu được thủ khoa, gia đình càng vui mừng hơn nữa.”

Nói về dự định và ước mơ sắp tới, Bảo Trung cho biết chỉ muốn có thể được học và thực hành nhiều hơn nữa về chuyên ngành tại môi trường đại học và sẽ trở thành một kỹ sư phần mềm máy tính trong tương lai.

Phượng Vũ


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động HVT10

 • Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2015 - 2016
 • Thông báo số 6
 • Thông báo số 5
 • Thông báo số 4
 • Thông báo số 3
 • Thông báo số 2
 • Thông báo số 1
 • Lịch kiểm tra học kỳ 2
 • Đại Hội Cháu Ngoan Bác Hồ Năm 2015
 • Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Quà xuân 2015
 • Tham dự hoạt động cấp thành
 • Tham dự hoạt động cấp Quận
 • Hội trại truyền thống 9/1
 • Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
 • Bản tin phát thanh số thứ 5
 • Liên hoan
 • ​13 tuổi thay mẹ nuôi em
 • Quá trình hình thành và phát triển