397â23 432ờ Thứ nămà 04:32 EDT Thứ năm, 01/06/2023HVT10   Tin Tức   Giáo dục
Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)

Tra cứu Sổ Liên Đội

CHUYÊN HIỆU ĐỘI VIÊN

Youtube HVT10

Khảo sát trực tuyến

HÌnh ảnh lưu niệm

Lưu bút HVT10

Tài liệu rèn luyện

Ngành Tài chính - Ngân hàng: Yếu tiếng Anh sẽ thất nghiệp!

Đăng lúc: Thứ tư - 08/10/2014 21:03 - Người đăng bài viết: HVT10 Admin | Đã xem: 825
 Ngành Tài chính - Ngân hàng: Yếu tiếng Anh sẽ thất nghiệp!

Ngành Tài chính - Ngân hàng: Yếu tiếng Anh sẽ thất nghiệp!

Lĩnh vực ngành Tài chính - Ngân hàng luôn được xã hội quan tâm, bởi lẽ đây là ngành mà trong những năm vừa qua số lượng tuyển dụng lao động khá lớn do điều kiện về kinh tế xã hội phát triển. Nhưng tại sao vẫn có nhiều sinh viên thất nghiệp?

Một ngành học sôi động!

Nhận định về ngành Tài chính - Ngân hàng, PGS.TS Tô Ngọc Hưng, Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết: “Bất cứ một quốc gia nào để có điều kiện phát triển tốt thì phải có hệ thống ngân hàng vững mạnh. Nếu đặt vấn đề phải có hệ thống ngân hàng vững mạnh thì rõ ràng họ phải quan tâm đến nguồn nhân lực. Đặc biệt trong thời gian vừa qua, điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế ở các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng nên hệ thống ngân hàng tài chính phát triển và mở rộng rất nhanh. Do đó, nguồn nhân lực về lĩnh vực này khá lớn”.

Anh Lê Tiến Dũng, hiện tại là thành viên ban điều hành Hội Cựu du học sinh Anh cho rằng: “Ngành Tài chính ngân hàng tại Việt Nam không chịu sự tác động quá lớn của những cuộc khủng hoảng tài chính gần đây, rất nhiều đơn vị tư vấn nước ngoài đã tư vấn quá trình chuyển đổi cho các ngân hàng địa phương. Do vậy, đây luôn là một ngành tiềm năng cho các bạn sinh viên đi xin việc”.

Đồng quan điểm, anh Thái Quốc Khánh, hiện là Phó trưởng phòng Tài chính Doanh nghiệp nhà nước cho hay, lĩnh vực tài chính, rất đa dạng và phong phú và có thể nói đây luôn là lĩnh vực có nhiều tiềm năng về việc làm. Thậm chí cả đối với những ngành học có tính bão hòa về nhu cầu như kế toán thì hiện tại thị trường rất cần những kế toán viên vừa giỏi ngoại ngữ, vừa giỏi kế toán. Ngoài ra, đối với các lĩnh vực về kiểm toán, phân tích tài chính, môi giới, tư vấn chứng khoán luôn cần những người giỏi, đáp ứng được yêu cầu công việc.
Yếu tiếng Anh sẽ thất nghiệp!

Yếu tiếng Anh sẽ thất nghiệp!

Sự cạnh tranh là một trong những điều kiện để nền kinh tế phát triển. Đối với các ngân hàng cũng vậy, đều có sự cạnh tranh lớn qua thước đo “mức độ tập trung tài sản”. Nếu tỷ lệ này ngày càng giảm đi chứng tỏ sự cạnh tranh trong ngân hàng ngày càng gia tăng và ngược lại. Để thành công trong công việc đầy cạnh tranh này chính là đội ngũ nhân lực. Do đó, nhiều ngân hàng lớn ở Việt Nam luôn luôn tìm cách “săn” những người giỏi về làm việc.

Tuy nhiên, nhiều sinh viên ngành Tài chính - Ngân hàng hiện nay ra trường mặc dù kiến thức của các trường đào tạo cũng ổn nhưng lại khá yếu về các kỹ năng như tiếng Anh, kỹ năng phân tích, kỹ năng tư duy phản biện…nên khó đáp ứng ngay với công việc và dễ bị đào thải nhanh.

Về phía trường đào tạo, PGS.TS Tô Ngọc Hưng, Giám đốc Học viện Ngân hàng cho hay: “Việc tự học và học tốt tiếng Anh để có thể sử dụng thành thạo các kỹ năng tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc bởi tiếng Anh là phương tiện không thể thiếu để có thể tiếp cận thông tin cho yêu cầu tự học và đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong điều kiện hội nhập. Bên cạnh đó, việc có hiểu biết xã hội và thường xuyên quan tâm tới các vấn đề thời sự kinh tế đang diễn ra cũng là yêu cầu đối với một sinh viên năng động”.

Một lãnh đạo ngân hàng lớn ở Việt Nam chia sẻ:Trong ngành Tài chính - Ngân hàng, để có thể tồn tại và phát triển trước hết bạn cần có “nền tảng”. “Nền tảng” ở đây chính là kiến thức chuyên môn được đào tạo bài bản và những kỹ năng mềm khi làm việc, bao gồm kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích, tư duy phản biện, tất cả điều này giúp cho các bạn thêm tự tin và năng động hơn với công việc mình đã chọn”.

Lựa chọn du học?

Để có công việc ngay sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng, anh Lê Tiến Dũng cho biết: “Sau khi tốt nghiệp trong nước, mình lựa chọn đi học master tại Anh là một trong những lựa chọn sáng suốt và bản thân mình chưa bao giờ cảm thấy nuối tiếc vì quyết định này. Kiến thức chuyên môn tất nhiên là kết quả đầu tiên. Tuy nhiên, hơn thế nữa các kỹ năng sống cũng là một trong những giá trị vượt trội mà môi trường học tập và sinh sống tại Anh mang lại cho bạn.”

Anh Dũng cho hay: “Mình học Tài chính và Quản trị với cấu trúc của khóa học khoảng 70% các môn học về Tài chính và 30% các môn học về Quản trị. Đây là một khóa học khá thông minh, vì ngoài những kiến thức chuyên sâu về tài chính, ngân hàng mình còn được trang bị những kiến thức về lãnh đạo và quản lý giúp mình có những kỹ năng tổng quát khi áp dụng công việc thực tế.

Chia sẻ với các bạn sinh viên, anh Thái Quốc Khánh, hiện là Phó trưởng phòng Tài chính Doanh nghiệp nhà nước cho rằng: “Ngoài sự đam mê với quyết tâm cao, lĩnh vực tài chính đỏi hỏi kiến thức rộng về các hoạt động kinh tế xã hội đồng thời có kỹ năng chuyên sâu về ngành nghề được đào tạo. Ví dụ, để phân tích tình hình tài chính của một doanh nghiệp bạn phải am hiểu về kế toán và các chỉ số phân tích.

Tuy nhiên để tìm ra nguyên nhân và lý giải các con số thì nhất thiết phải hiểu rõ cơ chế hoạt động và môi trường tác động đến hoạt động của doanh nghiệp đó. Ngoài các kỹ năng đã được học, việc không ngừng cập nhật kiến thức, tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn (cả về kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm) sẽ giúp bạn luôn tự tin để theo kịp công việc”.

Một cơ hội rất gần để cho sinh viên có thể hiểu thêm về lĩnh vực Tài chính và Ngân hàng, cũng như về nền giáo dục của Vương Quốc Anh, đó là cùng tham gia Ngày hội giáo dục Vương quốc Anh, được tổ chức vào ngày 11/10 tới tại Hà Nội, ngày 12/10 tại TP.HCM và ngày 14/10 tại Đà Nẵng. ‘Khám phá kỹ năng cho nghề nghiệp tương lai’ sẽ là chủ đề xuyên suốt của Ngày hội Giáo dục Vương quốc Anh 2014, với mục đích mang lại cơ hội cho các bạn trẻ gặp gỡ và trao đổi với đại diện của hơn 70 trường đến từ Vương quốc Anh về các chương trình học tập từ bậc phổ thông tới sau đại học.

Ngày hội Giáo dục Vương quốc Anh là cơ hội tốt nhất trong năm để học sinh, sinh viên khám phá về du học Anh. Học tập trong bất kỳ chương trình học nào tại Anh, sinh viên đều được trang bị những kỹ năng và bằng cấp cần thiết để thành công trong các ngành nghề.

Chương trình còn mang đến cơ hội cho các bạn trẻ trò chuyện với các cựu du học sinh Anh và chuyên gia nhân sự cao cấp về nhu cầu thị trường nhân lực hiện nay cũng như kỹ năng nghề nghiệp sinh viên cần có để có thể thành công trong công việc. Tài chính Ngân hàng sẽ là một trong những lĩnh vực ngành nghề được các living books - là những cựu du học sinh Anh chia sẻ về con đường học tập đã giúp họ lựa chọn nghề nghiệp hiện nay như thế nào.

Thông tin về Ngày hội Giáo dục Vương quốc Anh:

Hà Nội: 13:00 – 17:30, Thứ Bảy 11/10/2014
Khách sạn Melia - 44B Lý Thường Kiệt

Thành phố Hồ Chí Minh: 13:00 – 17:30, Chủ Nhật 12/10/2014
Khách sạn InterContinental - Góc Hai Bà Trưng và Lê Duẩn

Đà Nẵng - 15:00 – 18:30, Thứ Ba 14/10/2014
Khách sạn Grand Mercure - Khu Đảo Xanh, Quận Hải Châu

Đăng ký tham gia tạitrang web http://duhocanh.eduk.vn cũng như trang facebook Nước Anh trong mắt tôi http://www.facebook.com/NuocAnhTrongMatToi để được cập nhật thường xuyên các thông tin về sự kiện.


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động HVT10

 • Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2015 - 2016
 • Thông báo số 6
 • Thông báo số 5
 • Thông báo số 4
 • Thông báo số 3
 • Thông báo số 2
 • Thông báo số 1
 • Lịch kiểm tra học kỳ 2
 • Đại Hội Cháu Ngoan Bác Hồ Năm 2015
 • Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Quà xuân 2015
 • Tham dự hoạt động cấp thành
 • Tham dự hoạt động cấp Quận
 • Hội trại truyền thống 9/1
 • Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
 • Bản tin phát thanh số thứ 5
 • Liên hoan
 • ​13 tuổi thay mẹ nuôi em
 • Quá trình hình thành và phát triển