402â23 439ờ Thứ baà 04:39 EDT Thứ ba, 06/06/2023HVT10   Tin Tức   Giáo dục
Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)

Tra cứu Sổ Liên Đội

CHUYÊN HIỆU ĐỘI VIÊN

Youtube HVT10

Khảo sát trực tuyến

HÌnh ảnh lưu niệm

Lưu bút HVT10

Tài liệu rèn luyện

Trẻ mầm non phải đóng tiền trả nợ cho trường?

Đăng lúc: Thứ tư - 08/10/2014 23:32 - Người đăng bài viết: HVT10 Admin | Đã xem: 745
 Trẻ mầm non phải đóng tiền trả nợ cho trường?

Trẻ mầm non phải đóng tiền trả nợ cho trường?

(Dân trí) - Ngoài các khoản đóng góp theo quy định và khoản thu mua sắm, bổ sung một số vật dụng trong phòng học, Trường Mầm non Hoa Sen (TP Vinh) trình ra một bản quyết toán dự án công trình xây dựng từ năm 2007-2012 để “vận động” phụ huynh đóng tiền trả nợ cho trường.

Trường Mầm non Hoa Sen (TP Vinh), nơi bị tố vận động phụ huynh đóng tiền trả nợ cho trường.
Trường Mầm non Hoa Sen (TP Vinh), nơi bị "tố" "vận động" phụ huynh đóng tiền trả nợ cho trường.

Vừa qua PV Dân trí tại Nghệ An nhận được phản ánh của một phụ huynh học sinh (xin được giấu tên) có con đang học lớp 3 tuổi tại Trường Mầm non Hoa Sen (TP Vinh) về các khoản thu đầu năm tại trường này. Phụ huynh cho biết: “Trong cuộc họp phụ huynh diễn ra vào Chủ nhật vừa rồi (5/10), ngoài các khoản thu theo quy định, giáo viên chủ nhiệm lớp cho biết một số vật dụng trong phòng học của các cháu cần được mua hoặc thay thế như thảm trải nền, rèm cửa, quạt điện (mặc dù năm ngoái chúng tôi đã đóng tiền mua điều hòa để phục vụ cho các cháu) và giàn loa máy phục vụ các cháu múa hát. Số tiền này là 230 nghìn đồng/cháu.

Nói thật là đóng góp để các cháu có điều kiện học tập tốt hơn thì phụ huynh chúng tôi không tiếc. Nhưng vô lý nhất là khoản tiền nhà trường vận động phụ huynh nộp để trả nợ cho trường. Mà số tiền này có ít đâu, trên dưới 1 triệu đồng tùy theo lớp tuổi. Đầu năm nộp tiền học cho con hết 1.930.000 đồng mà mất gần 1,5 triệu đồng tiền xã hội hóa trường và tiền xã hội hóa lớp rồi”.

Theo phụ huynh này, trong cuộc họp, đại diện nhà trường có đưa ra một bản quyết toán dự án công trình xây từ năm 2007-2012 và cho biết hiện đang thiếu 5% vốn, tương đương với số nợ hơn 690 triệu đồng. Cô hiệu trưởng hiện tại sắp về hưu nên phải trả nợ dứt điểm.

“Với số nợ gần 700 triệu đồng từ những năm trước, nay nhà trường “vận động” phụ huynh đóng góp để trả nợ. Thật là vô lý, nợ của nhà trường từ trước tới giờ không trả đi trong khi năm nào cũng thu xã hội hóa, để bây giờ lại đổ hết trên đầu phụ huynh?”, phụ huynh bức xúc.

Theo phản ánh của phụ huynh thì đó là những khoản nợ xây dựng trường từ năm 2007-2012.
Theo phản ánh của phụ huynh thì đó là những khoản nợ xây dựng trường từ năm 2007-2012.

Cũng theo phản ánh của phụ huynh, số tiền “trả nợ” cho trường được bổ theo đầu học sinh. Theo đó, lớp 2 tuổi phải đóng 1,4 triệu đồng, lớp 3 tuổi là 1,2 triệu đồng, lớp 4 tuổi 1 triệu đồng và lớp 5 tuổi là 800 nghìn đồng. Trong cuộc họp, một số phụ huynh đã lên tiếng phản đối. Một phụ huynh cho rằng việc trả nợ của trường cần phải có lộ trình cụ thể và cách huy động phù hợp chử không thể vận động phụ huynh trả nợ thay được. Những năm trước trường cũng thu xã hội hóa tại sao không trả nợ dần đi?

Các phụ huynh cho rằng đóng góp xây dựng trường để con em mình có điều kiện học tập tốt hơn là rất sẵn sàng nhưng cũng cần phù hợp với khả năng của phụ huynh. Dẫu rằng đây được gọi dưới cái tên khoản thu xã hội hóa theo hình thức tự nguyện nhưng kiểu chia mức cụ thể cho từng độ tuổi khác nào bắt ép phụ huynh phải nộp. Bởi vậy, dù có ý kiến phản đối nhưng cuối cùng, đại đa số phụ huynh đều phải đồng ý “tự nguyện” mà lòng không khỏi băn khoăn.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với cô Nguyễn Thị Nhân, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen. Qua điện thoại, cô Nhân cho biết đang chuẩn bị cho Đại hội cán bộ công nhân viên chức đầu năm nên rất bận, không có thời gian làm việc với PV.
“Về vấn đề này phụ huynh cũng có phản ánh và Thành ủy đã lập đoàn kiểm tra. Thứ 6 này Thành ủy sẽ xuống kiểm tra về vấn đề thu chi cũng như công tác tuyển sinh. Có gì đoàn sẽ giải quyết và cô sẽ báo cáo cho em. Về thu chi của trường thì đều đúng quy trình. Thu chi không làm tuần này thì làm tuần sau cũng được chứ có phải cái gì mà nó qua đi”, cô Nhân cho biết và hẹn “khi nào rảnh sẽ chủ động liên lạc”.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Cẩm Tú - Chủ nhiệm UBKT thành phố Vinh khẳng định: Thời điểm hiện tại chưa có chương trình kiểm tra tại Trường Mầm non Hoa Sen về vấn đề thu chi cũng như công tác tuyển sinh. Bà Tú cho biết nếu kiểm tra về vấn đề thu chi hay công tác tuyển sinh thì phải có quyết định thành lập đoàn kiểm tra.

Hoàng Lam


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động HVT10

 • Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2015 - 2016
 • Thông báo số 6
 • Thông báo số 5
 • Thông báo số 4
 • Thông báo số 3
 • Thông báo số 2
 • Thông báo số 1
 • Lịch kiểm tra học kỳ 2
 • Đại Hội Cháu Ngoan Bác Hồ Năm 2015
 • Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Quà xuân 2015
 • Tham dự hoạt động cấp thành
 • Tham dự hoạt động cấp Quận
 • Hội trại truyền thống 9/1
 • Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
 • Bản tin phát thanh số thứ 5
 • Liên hoan
 • ​13 tuổi thay mẹ nuôi em
 • Quá trình hình thành và phát triển