136â23 1016ờ Thứ haià 22:16 EDT Thứ hai, 20/03/2023HVT10   Tin Tức   Khoa học
Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)

Tra cứu Sổ Liên Đội

CHUYÊN HIỆU ĐỘI VIÊN

Youtube HVT10

Khảo sát trực tuyến

HÌnh ảnh lưu niệm

Lưu bút HVT10

Tài liệu rèn luyện

Cai nghiện cho những “nô lệ vô hồn”

Đăng lúc: Thứ hai - 26/08/2013 00:29 - Người đăng bài viết: HVT10 Admin | Đã xem: 897
 Cai nghiện cho những “nô lệ vô hồn”

Cai nghiện cho những “nô lệ vô hồn”

Niềm tự hào của Hàn Quốc về sức mạnh công nghệ số, từ tốc độ băng thông rộng siêu nhanh cho tới những chiếc điện thoại thông minh mới nhất của hãng Samsung, giờ đây lại đang đứng trước tình trạng báo động về một chứng nghiện mới - nghiện kỹ thuật số, thậm chí trẻ em mẫu giáo cũng có những triệu chứng của chứng nghiện này.
Hơn 80% thanh thiếu niên Hàn Quốc sở hữu điện thoại thông minh.
Hơn 80% thanh thiếu niên Hàn Quốc sở hữu điện thoại thông minh.

“Ai là gia đình thực sự của bạn?”

Cô Park Sung-Hee, mẹ của hai đứa con ở độ tuổi thiếu niên sống ở Seoul, Hàn Quốc vô cùng tuyệt vọng trong việc buộc hai đứa con của mình cắt giảm thời gian sử dụng điện thoại di động. Mặc dù đã sử dụng mọi biện pháp, từ mềm mỏng đến nghiêm khắc nhưng đều không mang lại kết quả.

“Khi tôi lén kiểm tra chúng vào ban đêm, thì thấy màn hình điện thoại sáng nhấp nháy dưới tấm chăn. Mê mải với những chiếc điện thoại khiến chúng không thể giao tiếp đúng cách hay tận hưởng những niềm vui khác trong cuộc sống” - cô Park nói. Với chút hy vọng cuối cùng, cô Park Sung-Hee đã đưa hai con tới tham gia một trại huấn luyện giúp trẻ cách ly với điện thoại di động thông minh do ông Kwon Jang - Hee, một cựu giáo viên, trưởng nhóm vận động chống chứng nghiện kỹ thuật số được tổ chức tại Seoul.

Tại một lớp học của các em học sinh 10 tuổi ở Thủ đô Seoul, cô Kim Nam Hee - một thành viên trong nhóm xã hội của ông Kwon giảng giải cho học sinh về hậu quả khôn lường của việc dành quá nhiều thời gian cho những chiếc điện thoại di động. Cô Kim cảnh báo rằng, trẻ em Hàn Quốc đang đứng bên bờ vực thẳm của một chứng nghiện sẽ biến tất cả thành những “nô lệ vô hồn”. Cảnh báo của các nhà vận động xã hội như Kim Nam Hee được đưa ra sau một cuộc khảo sát “Ai là gia đình thực sự của bạn?”. Những người tham gia, phần lớn là học sinh được yêu cầu so sánh thời gian họ dành cho chiếc điện thoại với thời gian dành cho những người thân trong gia đình.

Phối hợp triệt xóa mối nguy hiểm

Sự phát triển các sản phẩm kỹ thuật số của Hàn Quốc đã khiến các bậc cha mẹ lo lắng về tác động của nó đối với con em họ, những đứa trẻ thậm chí còn rất ít tuổi. “Chúng tôi nhận thấy có nhu cầu cấp bách để thực hiện một nỗ lực sâu rộng nhằm giải quyết mối nguy hiểm ngày càng gia tăng của chứng nghiện mạng, đặc biệt trước sự phổ biến của các thiết bị thông minh” - Bộ Khoa học Hàn Quốc cho biết khi đưa ra một gói chính sách hồi tháng 6 vừa qua. Sáng kiến do Bộ Y tế và Bộ Giáo dục Hàn Quốc phối hợp tổ chức yêu cầu các trường học phải mở các lớp học đặc biệt về chứng nghiện Internet và tổ chức các “trại huấn luyện” giúp học sinh cai nghiện điện thoại.

Theo số liệu của Chính phủ Hàn Quốc, năm 2012, hơn 80% thanh thiếu niên Hàn Quốc trong độ tuổi từ 12 đến 19 có điện thoại thông minh, con số này tăng gấp đôi so với năm 2011. Trong đó, gần 40% thanh thiếu niên dành hơn 3 tiếng mỗi ngày để vào mạng xã hội, tán gẫu hay chơi game, bất chấp nỗ lực của giáo viên tịch thu điện thoại vào mỗi đầu giờ học và chỉ trả lại khi hết giờ.

Một cuộc khảo sát thường niên của chính phủ ước tính, khoảng 20% thanh thiếu niên ở xứ sở kim chi đã “nghiện” điện thoại thông minh. Chứng nghiện được chẩn đoán bởi một số triệu chứng như lo lắng, trầm cảm khi bị cách ly khỏi điện thoại thông minh, liên tục thất bại trong việc cắt giảm thời lượng sử dụng điện thoại và cảm thấy vui vẻ khi sử dụng điện thoại hơn là ở bên gia đình hay bạn bè.

Chính sách giáo dục này của Chính phủ Hàn Quốc còn áp dụng đối với các trường tiểu học và thậm chí cả học sinh mẫu giáo. “Nhiều bà mẹ trẻ ngày nay để con mình chơi điện thoại di động trong thời gian dài để có thêm thời gian yên tĩnh ở nhà, tôi nghĩ điều này thực sự nguy hiểm. Càng nhỏ tuổi càng dễ bị nghiện” - Lee Jung-Hun, một chuyên gia tâm lý tại Đại học Daegu nói.

Sẽ thành những kẻ thất bại

Ông Kwon Jang- Hee đã đi khắp đất nước từ năm 2005 để giảng dạy trẻ em và các bậc phụ huynh về ảnh hưởng của lối sống nghiện công nghệ. “Mối quan tâm lớn nhất hiện nay của chúng tôi là điện thoại thông minh” - Kwon Jang Hee nói và lưu ý rằng các bậc cha mẹ ít kiểm soát việc sử dụng điện thoại di động của con em họ hơn so với máy tính ở nhà.

Kwon cho biết, ông đã chứng kiến nhiều trường hợp đặc biệt, trong đó con cái đe dọa đánh cha mẹ hoặc tự làm tổn thương bản thân khi bị tịch thu điện thoại di động. Ông Kwon cho rằng, các bậc phụ huynh cần phải sớm nhận thức được vấn đề, đồng thời cảnh báo không nên thỏa hiệp, đưa điện thoại cho con chơi khi chúng quấy khóc và trì hoãn việc mua điện thoại cho con càng lâu càng tốt.

Trong bài giảng của mình, cô Kim Nam Hee, nhấn mạnh tới sự cạnh tranh của hệ thống giáo dục Hàn Quốc. Cô Kim Nam Hee đưa ra cảnh báo rằng, những học sinh nghiện điện thoại di động có thể thành những kẻ thất bại trong cuộc sống sau này. Cô Kim dẫn chứng hệ thống trường học ở Waldord, Mỹ thực hiện chính sách “không máy tính” nghiêm ngặt và có một chi nhánh ở thung lũng Silicon, Califoria, nơi tập trung các chuyên gia cao cấp của những hãng công nghệ khổng lồ như Yahoo, Google. “Trong khi các bạn trở thành những “nô lệ vô hồn” của điện thoại di động và các ứng dụng, những người Mỹ tài năng sản xuất ra các thiết bị này lại không cho con cái của họ sử dụng” - Kim cảnh báo - “Nếu sử dụng điện thoại thông minh như Iphone quá nhiều mà không sử dụng tới bộ não, bạn sẽ mất dần khả năng và năng lực của bộ não để tạo ra những thứ tuyệt vời và đầy tính sáng tạo như Iphone”.

Theo Thu Nguyên
ANTĐ

________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động HVT10

  • Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2015 - 2016
  • Thông báo số 6
  • Thông báo số 5
  • Thông báo số 4
  • Thông báo số 3
  • Thông báo số 2
  • Thông báo số 1
  • Lịch kiểm tra học kỳ 2
  • Đại Hội Cháu Ngoan Bác Hồ Năm 2015
  • Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
  • Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
  • Quà xuân 2015
  • Tham dự hoạt động cấp thành
  • Tham dự hoạt động cấp Quận
  • Hội trại truyền thống 9/1
  • Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
  • Bản tin phát thanh số thứ 5
  • Liên hoan
  • ​13 tuổi thay mẹ nuôi em
  • Quá trình hình thành và phát triển