000â23 601ờ Thứ sáuà 06:01 ICT Thứ sáu, 09/06/2023HVT10   Tin Tức   Khoa học
Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)

Tra cứu Sổ Liên Đội

CHUYÊN HIỆU ĐỘI VIÊN

Youtube HVT10

Khảo sát trực tuyến

HÌnh ảnh lưu niệm

Lưu bút HVT10

Tài liệu rèn luyện

Xử lý phân thải gia súc bằng ruồi lính đen

Đăng lúc: Thứ ba - 27/08/2013 10:34 - Người đăng bài viết: HVT10 Admin | Đã xem: 1023
 Xử lý phân thải gia súc bằng ruồi lính đen

Xử lý phân thải gia súc bằng ruồi lính đen

Với ưu điểm xử lý triệt để 100% phân thải gia súc, công nghệ “xử lý phân gia súc bằng ruồi lính đen thành thức ăn chăn nuôi và phân bón” của tập đoàn BBB Japan Cooperation (Nhật Bản) vừa được chuyển giao thông qua hoạt động “trình diễn kết nối cung - cầu công nghệ khu vực đồng bằng sông Hồng” diễn ra tại Thái Bình mới đây.

Công ty TNHH Thuấn Hoa (Thái Bình) là đối tác nhận chuyển giao công nghệ này với trị giá hợp đồng được kí là 6 tỷ đồng.

Thành công nhờ ứng dụng công nghệ

Khởi nghiệp từ năm 2008, đến nay Công ty TNHH Thuấn Hoa đã xây dựng và đưa vào hoạt động các khu chăn nuôi khép kín với quy mô lớn lợn thương phẩm. Hiện công ty có 2 khu trang trại ở xã Nam Cường và Đông Lâm, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Khu thứ nhất có 1.600 lợn nái sinh sản, bình quân mỗi tháng xuất từ 2.500 - 2.700 con lợn giống ra thị trường. Khu thứ hai có 2.400 lợn thương phẩm, trung bình hàng năm xuất ra thị trường nội địa từ 500 - 700 tấn thịt.

Toàn bộ hệ thống chuồng nuôi đều được khép kín, quy trình xử lý nước thải triệt để, phân thải được tận dụng để chế biến thành khí gas phục vụ việc đun nấu, sưởi ấm và đang chuẩn bị đưa vào sản xuất điện phục vụ sản xuất. Tổng mức đầu tư cho 2 khu trang trại là 25 tỷ đồng, trung bình hàng năm doanh thu công ty đạt trên 60 tỷ đồng.

Có được những kết quả trên là do doanh nghiệp đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất và kinh doanh từ năm 2011 đến nay. Để làm được điều này, công ty đã nhận được sự giúp đỡ hiệu quả từ Sở KH CN tỉnh, Chương trình Nông thôn miền núi, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KH CN.

Xử lý phân thải gia súc bằng ruồi lính đen
Với kinh nghiệm đã đầu tư nhiều công nghệ mới trong chăn nuôi lợn nên việc thí điểm công nghệ xử lý phân thải gia súc bằng ruồi lính đen tại Công ty TNHH Thuấn Hoa hứa hẹn sẽ mang lại nhiều hiệu quả. (Ảnh: Phương Nga)

Bà Trần Thị Thuấn Hoa - giám đốc công ty cho biết, trước đây khi chưa tiếp cận với các kết quả nghiên cứu khoa học, bản thân doanh nghiệp thấy rất khó khăn, lúng túng. Mọi chuyện bắt đầu trở nên đơn giản hơn khi công ty mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học và bước đầu đã ổn định sản xuất nâng cao được giá trị hàng hóa và có được sức cạnh tranh.

Từ đó, trong hoạt động sản xuất kinh doanh, công ty luôn theo phương châm KH CN là động lực để phát triển, đảm bảo chất lượng sản phẩm, hàng hóa, nâng cao tính cạnh tranh, hiệu quả của sản xuất.

“Trong nền kinh tế hiện nay phải luôn ý thức được đổi mới KH CN, áp dụng tiến bộ khoa học đưa vào quy trình sản xuất, giảm chi phí đầu vào... Đó mới là sự cạnh tranh bền vững trên thị trường dù trong giai đoạn nền kinh tế cũng như chăn nuôi có nhiều dấu hiệu rủi ro”, Bà Thuấn Hoa khẳng định.

Dùng ruồi để biến rác thải thành phân hữu cơ

Nhận thấy “công nghệ xử lý phân thải gia súc bằng ruồi lính đen và cung cấp phân bón compost cũng như thức ăn gia súc cao cấp từ ấu trùng ruồi” của tập đoàn BBB Japan Cooperation có nhiều tiềm năng ứng dụng ở Việt Nam, đặc biệt là đối với các trang trại chăn nuôi quy mô vừa, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ của Bộ KH CN đã chủ động liên hệ với đối tác để giới thiệu công nghệ này vào tỉnh Thái Bình, nơi có ngành chăn nuôi khá phát triển so với các tỉnh thành khác trong cả nước.

Tại Hội nghị trình diễn và kết nối cung cầu công nghệ vùng đồng bằng sông Hồng, công nghệ này đã được tập đoàn BBB Japan Cooperation chuyển giao cho Công ty TNHH Thuấn Hoa.

Ruồi lính đen. (Ảnh: Phương Nga)
Ruồi lính đen. (Ảnh: Phương Nga)

“Đây là công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và mang lại nhiều lợi ích đối với các trang trại chăn nuôi. Với công nghệ này, trứng ruồi lính đen được thu gom và thả vào phân gia súc. Tại đây, trứng sẽ phát triển thành ấu trùng và phân hủy phân gia súc thành một loại phân bón hữu cơ.

Vì vậy ưu điểm của nó là xử lý triệt để 100% phân thải gia súc và phần phân thải thu gom cuối cùng là phân thải từ ấu trùng. Đây là nguồn phân compost giàu dinh dưỡng và sạch phù hợp với nhiều loại cây trồng. Ngoài ra, ấu trùng ruồi đen sau xử lý là nguồn thức ăn an toàn, giàu dinh dưỡng dành cho chăn nuôi, đặc biệt là chế biến thành thức ăn cho các loại cá cảnh cao cấp”, bà Hoa nói.

Về lộ trình tiếp nhận công nghệ, theo bà Hoa thì hiện nay các bước như khảo sát, thực nghiệm đang trong quá trình tiến hành, bước đầu có dấu hiệu khả quan. Sau khi kết thúc giai đoạn khảo sát, công ty sẽ tiếp nhận tiếp những sản phẩm công nghệ từ Nhật Bản áp dụng vào Việt Nam.

Ruồi lính đen (tên khoa học là Hermetia Illucens) là một loại ruồi được nhiều nước trên thế giới sử dụng để phân hủy rác thải hữu cơ rất hiệu quả. Ruồi lính đen có sẵn trong môi trường tự nhiên nước ta; con trưởng thành có màu đen, dài 12-20 mm, trông hình dạng dễ lẫn lộn với loài ong. Vòng đời của ruồi lính đen kéo dài khoảng hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi lính đen. Ruồi lính đen được chọn lọc từ nhiều loài ruồi có ích để xử lý rác là do chúng không vào nhà và là một trong những loài ruồi có lợi nhất.

Theo Diệu Huyền - Phương Nga

Đất Việt

________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động HVT10

 • Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2015 - 2016
 • Thông báo số 6
 • Thông báo số 5
 • Thông báo số 4
 • Thông báo số 3
 • Thông báo số 2
 • Thông báo số 1
 • Lịch kiểm tra học kỳ 2
 • Đại Hội Cháu Ngoan Bác Hồ Năm 2015
 • Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Quà xuân 2015
 • Tham dự hoạt động cấp thành
 • Tham dự hoạt động cấp Quận
 • Hội trại truyền thống 9/1
 • Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
 • Bản tin phát thanh số thứ 5
 • Liên hoan
 • ​13 tuổi thay mẹ nuôi em
 • Quá trình hình thành và phát triển