828â23 152ờ Thứ bảyà 01:52 ICT Thứ bảy, 03/06/2023HVT10   Tin Tức   Thể thao văn hóa
Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)

Tra cứu Sổ Liên Đội

CHUYÊN HIỆU ĐỘI VIÊN

Youtube HVT10

Khảo sát trực tuyến

HÌnh ảnh lưu niệm

Lưu bút HVT10

Tài liệu rèn luyện

Nhà hát kịch Việt Nam lưu diễn tại miền Trung

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/11/2014 09:03 - Người đăng bài viết: HVT10 Admin | Đã xem: 739
 Nhà hát kịch Việt Nam lưu diễn tại miền Trung

Nhà hát kịch Việt Nam lưu diễn tại miền Trung

(Dân trí) - Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ lưu diễn xuyên Việt bắt đầu từ cuối tháng 11 đến hết tháng 12/2014. Vở diễn“Bệnh sĩ” và “Lâu đài cát” là 2 trong 4 vở diễn mới nhất năm 2014 được Nhà hát Kịch Việt Nam chọn lựa giới thiệu tới khán giả miền Trung, miền Nam.

Nhà hát kịch Việt Nam lưu diễn tại miền Trung

Vở kịch “Bệnh sĩ” là một trong những tác phẩm kịch nổi tiếng của cố tác giả Lưu Quang Vũ; là một vở hài kịch mang tính xã hội sâu sắc, phê phán tính “sĩ” trong suốt thời kỳ bao cấp và ý nghĩa đến tận bây giờ.

Năm 1988, Nhà hát Kịch Việt Nam đã dàn dựng thành công vở diễn "Bệnh sĩ" do NSND Đình Quang làm đạo diễn, được khán giả nhiệt liệt đón nhận. Vở kịch đã góp phần khẳng định thương hiệu của Nhà hát Kịch Việt Nam cũng như tên tuổi, tài năng của tác giả Lưu Quang Vũ.

Phiên bản vở "Bệnh sĩ" lần này do NSƯT Tuấn Hải làm đạo diễn và NSND Đình Quang làm cố vấn nghệ thuật. NS Xuân Bắc, NS Phú Đôn… và tập thể diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam tham gia vở diễn.

Vở kịch lấy bối cảnh ở một vùng làng quê nông thôn, kể về ông chủ tịch xã Toàn Nha và những xã viên của xã Hùng Tâm. Họ đều là những người dân hiền lành, chân chất, thật thà… nhưng vì tính háo danh, tính “sĩ” mà ai cũng cố gắng phấn đấu cho mình có một cái mác thật sang trọng và hiện đại. Để rồi khi bản chất và hiện thực không thống nhất, đã sinh ra những chuyện dở khóc dở cười và rồi chính họ lại phải tự nhận ra đúng “căn bệnh chung” của mình…

Cùng với “Bệnh sĩ”, vở diễn “Lâu đài cát” lại là một góc khuất khác của con người trong gia đình hiện đại.

Gia đình ông Quân - bà An được biết đến là một gia đình tứ đại đồng đường, có nền tảng văn hóa, coi trọng đạo lý với những người con làm chức vụ cao. Tuy nhiên, đó chỉ là vẻ bên ngoài được che đậy bởi những mặt nạ của các thành viên trong gia đình. Họ là những người rất đạo mạo, coi trọng truyền thống gia đình… nhưng đằng sau đó, họ sống giả dối, buông thả. Sự thật chỉ được lộ ra khi Thiên - người cháu đích tôn của gia đình đưa người yêu về ra mắt và gia đình ông Quân phải đối diện với sự thật…

“Lâu đài cát” chính là sự hiện thân của sự thật đen tối của các thành viên trong nhiều gia đình ngày nay. Sự ảnh hưởng của cơ chế thị trường, sự tác động của những thói hư tật xấu đã khiến con người phải đeo mặt nạ để sống bình yên, che đậy những khuyết điểm và sự tha hóa của bản thân mình. Cái mặt nạ ấy được vẽ bằng chất liệu của ngôn từ: truyền thống gia đình, nhân cách đạo lý… và cái mặt nạ ấy ngày càng dầy lên, dẫn đến hệ lụy và bi kịch khôn lường…

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc dàn dựng và biểu diễn các tác phẩm sân khấu về đề tài đạo đức gia đình, đầu năm 2014, Nhà hát Kịch đã dàn dựng và biểu diễn thành công vở kịch “Lâu đài cát” của tác giả Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn NSƯT Anh Tú. Với thông điệp “Gia đình là tế bào của xã hội, muốn có một xã hội lành mạnh thì trước hết từng tế bào phải lành mạnh”, vở kịch “Lâu đài cát” đã phản ánh và cảnh báo về lối sống, đạo đức tha hóa mang vỏ bọc truyền thống đạo đức của một số gia đình Việt Nam hiện nay.

Nhà phê bình sân khấu - PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái nhận xét: “Đây là vở kịch rất tốt về mặt tư tưởng và rất mặn về mặt biểu diễn. Có lẽ đây là kịch bản hay nhất từ trước đến nay của tác giả Đăng Chương… Rất có thể vở kịch sẽ gây sốt cho công chúng trong thời gian tới. Vở kịch đã chạm tới trái tim tôi.”.

Vở kịch “Lâu đài cát” đã được biểu diễn rộng rãi tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phía Bắc, được công chúng khán giả đánh giá cao.

Trong kế hoạch biểu diễn tháng 11,12/2014, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ đưa vở kịch “Lâu đài cát” và "Bệnh sĩ" đi lưu diễn phục vụ khán giả bắt đầu từ Nghệ An trở vào. Tại TPHCM, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tổ chức họp báo và chính thức công diễn vở kịch “Lâu đài cát” vào hồi 20h ngày 17/12 tại Sân khấu Nhà hát lớn TPHCM.

Đã từ rất lâu rồi Nhà hát Kịch Việt Nam chưa có dịp quay lại với khán giả phía Nam. Đây là cơ hội để Nhà hát Kịch đưa các tác phẩm sân khấu mới, có nội dung tư tưởng đến được với công chúng yêu nghệ thuật ở miền Trung và miền Nam.

Bích Ngọc


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động HVT10

 • Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2015 - 2016
 • Thông báo số 6
 • Thông báo số 5
 • Thông báo số 4
 • Thông báo số 3
 • Thông báo số 2
 • Thông báo số 1
 • Lịch kiểm tra học kỳ 2
 • Đại Hội Cháu Ngoan Bác Hồ Năm 2015
 • Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Quà xuân 2015
 • Tham dự hoạt động cấp thành
 • Tham dự hoạt động cấp Quận
 • Hội trại truyền thống 9/1
 • Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
 • Bản tin phát thanh số thứ 5
 • Liên hoan
 • ​13 tuổi thay mẹ nuôi em
 • Quá trình hình thành và phát triển