615â23 845ờ Thứ baà 20:45 ICT Thứ ba, 28/03/2023HVT10   Tin Tức   Thể thao văn hóa
Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)

Tra cứu Sổ Liên Đội

CHUYÊN HIỆU ĐỘI VIÊN

Youtube HVT10

Khảo sát trực tuyến

HÌnh ảnh lưu niệm

Lưu bút HVT10

Tài liệu rèn luyện

Sự thật về những nữ chiến binh Amazon huyền thoại

Đăng lúc: Thứ bảy - 20/12/2014 14:06 - Người đăng bài viết: HVT10 Admin | Đã xem: 1010
 Sự thật về những nữ chiến binh Amazon huyền thoại

Sự thật về những nữ chiến binh Amazon huyền thoại

(Dân trí) - Mạnh mẽ và dũng cảm, người Amazon là những chiến binh đáng sợ trong thần thoại Hy Lạp - nhưng liệu các nữ chiến binh này có thật sự tồn tại thật hay không?

Những nữ chiến binh Amazon trong thần thoại Hy Lạp vốn được cho là những người chỉ có trong truyền thuyết. Tuy vậy, các nhà khảo cổ đã hé lộ những ngôi mộ của các nữ chiến binh này. Xương cốt của họ cho thấy dấu vết của những trận chiến tàn khốc cũng như cuộc đời của các chiến binh. Được chôn cất cùng vũ khí của mình, những nữ chiến binh này đã từng sát cánh cùng chồng của mình vào giữa thế kỉ thứ 6 và 4 trước Công nguyên, mang lại sức sống cho những chiến binh Amazon trong truyền thuyết và là nguồn gốc cho những câu chuyện về họ.

Những câu chuyện về nữ chiến binh Amazon luôn nằm giữa sự thật lịch sử và thần thoại. Họ xuất hiện trong các câu truyện về Hercules, hay được cho là đã chiến đấu trong cuộc chiến thành Troy. Hình ảnh của họ xuất hiện trong các tác phẩm ở khắp đế chế Hy Lạp. Đó vẫn là những câu truyện rất thu hút ngay cả với thế hệ ngày nay. Tuy nhiên trong một thời gian dài, không ai tin rằng Amazon là những nữ chiến binh có thật.

Sự thật về những nữ chiến binh Amazon huyền thoại

Trong một số cuộc khai quật khảo cổ học tại Âu Á, rất nhiều ngôi mộ tìm thấy có chứa xương và vũ khí của các nữ chiến binh.

Những nữ chiến binh Amazon xuất hiện lần đầu tiên trong sử thi Iliad. Homer viết bộ sử thi này vào thế kỉ thứ 8 trước Công nguyên và kể về một câu truyện diễn ra trước đó 5 thế kỉ. Nó để lại một khoảng trống rất lớn cho trí tưởng tượng của độc giả sau này. Chiến binh Amazon trở thành một phần quan trọng của văn hóa Hy Lạp, tới mức các sử gia và nhà văn sau này cố gắng nhào nặn nên một lịch sử vững chắc cho họ. Tới giữa thế kỉ thứ 6 trước Công nguyên, người Hy Lạp luôn tin rằng chiến binh Amazon có thật. Và khi người Amazon đã bị đánh bại, nó cho thấy một sự chuyển dịch quyền lực rất lớn giữa nam và nữ giới. Việc này mang lại lí do để các vị vua tìm cách chế ngự phụ nữ và lợi dụng lịch sử để ủng hộ hành động của mình.

Tượng đồng Nữ chiến binh Amazon trước trận chiến của nghệ sĩ Pierre-Eugène-Emile Hébert năm 1860
Tượng đồng Nữ chiến binh Amazon trước trận chiến của nghệ sĩ Pierre-Eugène-Emile Hébert năm 1860

Vào thế kỉ thứ 5 trước Công nguyên, có một số người đã cố gắng tìm ra sự thật lịch sử về nữ chiến binh Amazon. Theo Herodotus, thủ phủ của người Amazon là Themiscyra, nằm ở phía Tây Thổ Nhĩ Kì và gần Biển Đen. Sau đó, ông cho rằng các trận đánh và tranh giành lãnh địa dẫn họ tiến dần xa dần, vào sâu trong lãnh thổ Ba Tư. Ba chiếc tàu chở phụ nữ Amazon bị mắc gần bờ phía Nam của Biển Đen, buộc họ phải tiếp xúc với những nhóm người Scythian. Cuối cùng, hai nhóm người này kết hợp với nhau và cùng tạo nên nhóm dân Sauromatian. Người Sauromatian gìn giữ rất nhiều đặc điểm của văn hóa Amazon. Phụ nữ đi săn và chiến đấu bên cạnh chồng mình, cả nam giới và nữ giới đều ăn mặc giống nhau, và người phụ nữ không thể kết hôn cho tới khi họ giết được một người đàn ông. Tuy nhiên các tư liệu lịch sử của Herodotus đã không được chú ý và dần bị lãng quên.
Tượng đồng Nữ chiến binh Amazon trước trận chiến của nghệ sĩ Pierre-Eugène-Emile Hébert năm 1860

Tác phẩm hội họa vẽ từ thế kỷ thứ 18 minh họa nữ hoàng Amazon Thalestris trong doanh trại của Alanxader Đại đế của họa sĩ Georg Platzer

Gần đây, một nhóm nhà khảo cổ người Mỹ và Anh đã tìm ra một khu chôn cất người Sauromatian, và những gì họ tìm thấy đã ủng hộ giả thuyết của Herodotus.Những người phụ nữ được chôn cất tại đó có thân hình rất cao, hầu hết đều cao khoảng 165cm. Thay vì được chôn cùng châu báu và đồ trang sức, họ được an nghỉ bên cạnh vũ khí của mình như: Dao găm, kiếm, mũi tên và cung tên, thậm chí là đá mài để mài sắc vũ khí. Các ngôi mộ và những người trong đó có niên đại từ thế kỉ thứ 6 tới thế kỉ thứ 4 trước Công nguyên, và giữa hai thế kỉ này đã có một sự chuyển dịch rất lớn trong các món đồ tùy táng. Các loại vũ khí ngày càng ít xuất hiện bên trong ngôi mộ của phụ nữ, thay vào đó là các món đồ như cốc chén và đồ trang sức cho thấy nữ giới dần chuyển sang một vai trò khác trong xã hội.

Cuối cùng, người Sauromatian di cư về phía Tây và nhập vào các dân tộc như Goth, Hung và Mông Cổ. Họ không hoàn toàn biến mất và các nữ chiến binh Amazon có thể có liên hệ tới những đứa trẻ tóc vàng mắt xanh ở vùng giữa châu Âu và châu Á.

Phan Hạnh
Theo Knowledgenut


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động HVT10

 • Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2015 - 2016
 • Thông báo số 6
 • Thông báo số 5
 • Thông báo số 4
 • Thông báo số 3
 • Thông báo số 2
 • Thông báo số 1
 • Lịch kiểm tra học kỳ 2
 • Đại Hội Cháu Ngoan Bác Hồ Năm 2015
 • Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Quà xuân 2015
 • Tham dự hoạt động cấp thành
 • Tham dự hoạt động cấp Quận
 • Hội trại truyền thống 9/1
 • Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
 • Bản tin phát thanh số thứ 5
 • Liên hoan
 • ​13 tuổi thay mẹ nuôi em
 • Quá trình hình thành và phát triển