409â23 449ờ Thứ nămà 04:49 EDT Thứ năm, 01/06/2023HVT10   Tin Tức   Thể thao văn hóa
Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)

Tra cứu Sổ Liên Đội

CHUYÊN HIỆU ĐỘI VIÊN

Youtube HVT10

Khảo sát trực tuyến

HÌnh ảnh lưu niệm

Lưu bút HVT10

Tài liệu rèn luyện

Thạch Kim Tuấn phá kỷ lục Asiad vẫn chỉ giành HCB

Đăng lúc: Thứ bảy - 20/09/2014 08:10 - Người đăng bài viết: HVT10 Admin | Đã xem: 717
 Thạch Kim Tuấn phá kỷ lục Asiad vẫn chỉ giành HCB

Thạch Kim Tuấn phá kỷ lục Asiad vẫn chỉ giành HCB

(Dân trí)- Xuất sắc dẫn đầu và phá kỷ lục Asiad ở nội dung cử giật, nhưng Thạch Kim Tuấn đã không thể vượt qua đối thủ mạnh người CHDCND Triều Tiên Om Yun Chol ở nội dung cử đẩy, qua đó chấp nhận tấm HCB.

Sau khi đội tuyển bắn súng để tuột tấm HCV đầy tiếc nuối vào buổi sáng, đoàn TTVN đặt rất nhiều kỳ vọng cử tạ sẽ "mở hàng" HCV trong chiều nay. Ở nội dung 56kg, cử tạ Việt Nam có 2 gương mặt cùng tranh tài là Trần Lê Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn.Trong 2 lực sĩ này, Thạch Kim Tuấn chính là niềm hy vọng lớn nhất.

Tại giải trẻ VĐTG hồi tháng 6, Thạch Kim Tuấn đã xuất sắc đoạt HCV, đồng thời phá hai kỷ lục quốc gia trẻ với thành tích rất cao, đạt mức 293kg tổng hai động tác cử giật và cử đẩy, bỏ xa người đứng thứ hai là lực sĩ Kruaithong Sinphet (Thái Lan) đến 38kg. Với thành tích này, Thạch Kim Tuấn vinh dự trở thành lực sĩ Việt Nam đầu tiên được Liên đoàn cử tạ thế giới trao tặng danh hiệu “Vận động viên cử tạ xuất sắc nhất” tại giải vô địch thế giới trẻ 2014.


Thạch Kim Tuấn xuất sắc phá kỷ lục Asiad
Thạch Kim Tuấn xuất sắc phá kỷ lục Asiad - Ảnh: A.T

Nếu giữ được thành tích này, Thạch Kim Tuấn đủ sức cạnh tranh tấm HCV với 2 đối thủ chính của anh tại Asiad năm nay là nhà đương kim vô địch thế giới Om Yun Chol (CHDCND Triều Tiên, HCV Olympic ở hạng 289kg) và Long Quingquan (Trung Quốc, 287kg).

Ở cuộc thi chiều nay, Trung Quốc đã bất ngờ tung lực sĩ có nhiều kinh nghiệm là Wu Jingbiao thay cho Long Qingquan. Trong khi đó, CHDCND Triều Tiên vẫn đăng ký Om Yun Chol.

Hạng cân 56kg, có tổng cộng 8 VĐV tranh tài, Trần Lê Quốc Toàn đăng ký mức cử giật khởi điểm là 123 kg, còn Thạch Kim Tuấn đặt mức khởi điểm lên tới 130 kg.

Trần Lê Quốc Toàn thi đấu trước. Có vẻ chấn thương của lực sĩ người Đà Nẵng chưa hoàn toàn bình phục, nên ngay trong lần cử đầu tiên ở mức 123kg đã không thành công. Tuy nhiên, Quốc Toàn đẩy mức tạ lên 124 kg ở lần giật thứ hai và thành công. Ở lần thứ 3, Quốc Toàn tiếp tục giật được mức tạ 127kg. Dù vậy, với thành tích này Quốc Toàn khó lòng cạnh tranh tấm HCV, thậm chí là HCĐ.

Cuộc cạnh tranh HCV chỉ thực sự hấp dẫn ở 2 gương mặt Wu Jingbiao của Trung Quốc và Thạch Kim Tuấn. Trước đó, đương kim vô địch thế giới Om Yun Chol (CHDCND Triều Tiên) thất bại ở mức 131 kg và chỉ đạt được mức 128 kg.


Kim Tuấn đành hài lòng với tấm HCB Asiad năm nay - Ảnh: A.T
Kim Tuấn đành hài lòng với tấm HCB Asiad năm nay - Ảnh: A.T

Do khớp tâm lý, Thạch Kim Tuấn thất bại ở lần cử giật đầu tiên ở mức 130 kg. Trong khi đó, Wu Jingbiao đã vượt qua mức này ở ngay lần đầu tiên một cách dễ dàng. Ở lần cử thứ 2, Kim Tuấn đã thành công, trong khi Wu Jingbiao nâng được mức tạ cao nhất ở nội dung cử giật là 133kg, bằng đúng với kỷ lục mà anh đang nắm giữ. Ở lần cử cuối cùng, Thạch Kim Tuấn quyết định nâng mức tạ lên 134 kg và anh đã thành công. Động tác của Kim Tuấn cho thấy anh hoàn toàn có thể làm tốt được hơn như thế, nhưng với việc vượt qua đối thủ người Trung Quốc sẽ tạo tâm lý cực kỳ hưng phấn. Như vậy, Thạch Kim Tuấn đã phá kỷ lục Asiad (kỷ lục cũ 133 kg do chính Wu Jingbiao nắm giữ).

Sang nội dung cử đẩy, Om Yun Chol quyết định đăng ký mức thời điểm cao nhất là 160g bởi đây chính là thế mạnh của lực sĩ người CHDCND Triều Tiên, Wu Jingbiao đăng ký mức 155kg, còn Kim Tuấn mức 156kg.

Trần Lê Quốc Toàn đăng ký ở mức 153kg và anh đã thành công ở lần cử đẩy đầu tiên. Quốc Toàn tiếp tục thành công ở lần đẩy thứ 2 với mức 156kg, nhưng thất bại ở mức 162kg lần đẩy thứ 3. Tổng cử của Quốc Toàn là 283k. Với thành tích này, Quốc Toàn không có huy chương tại Asiad.

Cũng như nội dung cử giật, cử đẩy vẫn là cuộc tranh tài đầy gay cấn của Om Yun Chol, Wu Jingbiao và Thạch Kim Tuấn.

Kim Tuấn thành công mức tạ 156kg.Om Yun Chol cũng thành công ngay ở mức đầu tiên là 160kg. Trong khi đó, Wu Jingbiao sau khi thành công ở mức 155kg, quyết định nâng mức tạ lên 160kg ở lần đẩy thứ 2 nhưng đã thất bại. Ở mức 160kg Thạch Kim Tuấn tiếp tục thành công.

Ở lần cử cuối cùng của, Wu Jingbiao đăng ký 161kg nhưng không thành công. Như vậy, tổng cử của Wu Jingbiao là 288kg, đoạt HCĐ.

Trong khi đó, Kim Tuấn quyết định nâng mức tạ lên 162kg, nhưng anh đã thất bại. Om Yun Chol đẩy thành công ở mức tạ 166kg, nâng tổng cử bằng với Kim Tuấn là 294kg. Ở lần cuối, Om Yun Chol quyết định đăng ký mức tạ lên 170kg tiếp tục thành công, qua đó xác lập kỷ lục thế giới với tổng cử 298kg, đồng thời giành HCV. Kim Tuấn dù chỉ giành HCB với tổng cử 294kg nhưng lực sĩ người Việt Nam vẫn xứng đáng nhận được những lời khen ngợi.

Trong ngày thi đấu hôm nay, đoàn thể thao Việt Nam đã giành được 2HCB và 2 tấm HCĐ

Bằng Tường


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động HVT10

 • Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2015 - 2016
 • Thông báo số 6
 • Thông báo số 5
 • Thông báo số 4
 • Thông báo số 3
 • Thông báo số 2
 • Thông báo số 1
 • Lịch kiểm tra học kỳ 2
 • Đại Hội Cháu Ngoan Bác Hồ Năm 2015
 • Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Quà xuân 2015
 • Tham dự hoạt động cấp thành
 • Tham dự hoạt động cấp Quận
 • Hội trại truyền thống 9/1
 • Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
 • Bản tin phát thanh số thứ 5
 • Liên hoan
 • ​13 tuổi thay mẹ nuôi em
 • Quá trình hình thành và phát triển