167â23 1001ờ Chủ nhậtà 10:01 ICT Chủ nhật, 02/04/2023HVT10   Tin Tức   Thời sự
Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)

Tra cứu Sổ Liên Đội

CHUYÊN HIỆU ĐỘI VIÊN

Youtube HVT10

Khảo sát trực tuyến

HÌnh ảnh lưu niệm

Lưu bút HVT10

Tài liệu rèn luyện

7 chiến dịch không kích trong 6 năm cầm quyền của Obama

Đăng lúc: Thứ tư - 24/09/2014 16:33 - Người đăng bài viết: HVT10 Admin | Đã xem: 751
 7 chiến dịch không kích trong 6 năm cầm quyền của Obama

7 chiến dịch không kích trong 6 năm cầm quyền của Obama

(Dân trí) - Các chiến đấu cơ Mỹ đã ném bom các mục tiêu tại Syria trong chiến dịch nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Như vậy, Syria là quốc gia thứ 7 mà chính quyền Mỹ ném bom trong 6 năm cầm quyền của Tổng thống Barack Obama.
Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Syria
Syria là quốc gia mới nhất bị Mỹ ném bom, với việc Washington tuyên bố không tìm kiếm sự phê chuẩn của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad.

Mỹ và NATO đã bắt đầu một chiến dịch ném bom ở phía bắc Syria hôm 22/9 nhằm chống lại tổ chức không bố IS, vốn đang kiểm soát các khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria.

Trước đó, vào đầu tháng 8, Mỹ đã phát động các cuộc không kích chống lại IS tại Iraq và cho tới nay gần 200 cuộc không kích đã được tiến hành.
Trung tâm kiểm soát và chỉ huy của IS tại Syria bị Mỹ tấn công.

Trung tâm kiểm soát và chỉ huy của IS tại Syria bị Mỹ tấn công.

Các nhà hoạt động cho hay các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu đã bắn trúng nhiều mục tiêu tại phía bắc và đông Syria. Ít nhất 70 phiến quân IS, 50 tay súng có liên hệ với al-Qaeda và 8 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ không kích.

Lầu Năm Góc cho hay các cuộc không kích của Syria đã thành công trong việc làm suy giảm các khả năng của IS, nhưng cảnh báo rằng cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố này có thể mất nhiều năm.

Afghanistan (từ 2001đến nay)

Sau các vụ tấn công khủng bố 11/9/2001, Afghanistan trở thành quốc gia đầu tiên mà Mỹ ném bom trong thế kỷ 21, sau khi Taliban từ chối giao nộp thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden.
2.200 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng tại Afghanistan kể từ năm 2001.
2.200 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng tại Afghanistan kể từ năm 2001.

Bắt đầu với các thành phố lớn nhất của Afghanistan - Kabul, Kandahar và Jalalabad, Mỹ và các đồng Mỹ đã tham gia vào một cuộc chiến kéo dài, vốn chứng kiến hàng chục nghìn thương vong. Mặc dù Mỹ và các đồng minh đã rút phần lớn binh sĩ, vốn bắt đầu từ tháng 6/2011 và kết thúc vào cuối năm 2014, và Washington muốn chuyển giao quyền kiểm soát an ninh tại Afghanistan cho các lực lượng địa phương nhưng các cuộc không kích vẫn đang diễn ra.

Theo con số thông kê, 2.200 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng tại Afghanistan kể từ năm 2001, trong khi khoảng 20.000 binh sĩ khác đã bị thương.

Mỹ đã chi hơn 100 triệu USD viện trợ cho Afghanistan kể từ năm 2011 để huấn luyện và trang bị cho lực lượng an ninh địa phương cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Các chiến dịch ném bom của Mỹ đã trở thành một vấn đề nan giải đối với ban lãnh đạo Afghanistan, vốn nói rằng quá nhiều dân thường đã thiệt mạng trong các sứ mệnh ném bom của Mỹ. Chỉ mới tuần trước, các tên lửa của Mỹ đã khiến 11 dân thường thiệt mạng ở phía đông Afghanistan.

Yemen (từ 2002 tới nay)

Một nhóm người Yemen đốt cờ phản đối sự can thiệp của Mỹ.
Một nhóm người Yemen đốt cờ phản đối sự can thiệp của Mỹ.
Cái chết của 17 nhân viên hải quân Mỹ vào tháng 10/2000 khi tàu khu trục USS Cole bị al-Qaeda tấn công tại cảng Aden, Yemen đã đưa nước này vào tầm ngắm của Washington. Vào tháng 11/2002, được chính phủ Yemen bật đèn xanh, Mỹ đã tiến hành vụ ném bom đầu tiên trên đất Yemen để tiêu diệt các phần tử khủng bố.

Mục tiêu của Mỹ là Qaed Salim Sinan al-Harethi, kẻ mà Washington coi là một thủ lĩnh của al-Qaeda tại Yemen và cũng là một nghi phạm trong vụ ném bom tàu USS Cole. Al-Harethi sau đó đã bị tiêu diệt do tên lửa của Mỹ.

Thứ trưởng quốc phòng Mỹ khi đó là Paul Wolfowitz đã nhấn mạnh rằng đó là “một chiến dịch chiến thuật rất thành công” và rằng các cuộc tấn công như vậy không chỉ có tác dụng nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố mà còn khiến al-Qaeda phải thay đổi chiến thuật.

Mặc dù chiến dịch ném bom được khai màn bởi chính quyền Mỹ George W. Bush nhưng đã có sự leo thang kể từ khi ông Obama lên nắm quyền. Các tài liệu mật do WikiLeaks tiết lộ cho thấy chính phủ Yemen đã cho phép tiến hành các cuộc không kích nhằm chống lại các tay súng al-Qaeda.

Các vụ ném bom của Mỹ tại Yemen hầu hết do máy bay do thám thực hiện nhưng số lượng các vụ ném bom đã gia tăng trong những năm gần đây. Các nhóm nhân quyền ngày càng tỏ ra lo ngại về việc có quá nhiều dân thường thương vong trong chiến dịch chống khủng bố của Mỹ.

Iraq (2003-2011)

Vào ngày 5/2/2003, Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã có bài phát biểu tại Liên hợp quốc, nói rằng Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt - một cái cớ để Washington tham gia vào một cuộc xung đột quân sự khác.

Các cuộc không kích đầu tiên của Mỹ nhằm vào Iraq diễn ra ngày 20/3/2003 và chỉ trong vòng 3 tuần, chính phủ Iraq đã bị lật đổ. Tuy nhiên, cũng giống như tại Afghanistan, việc kiểm soát hoàn toàn đất nước không phải là điều dễ dàng, khi Mỹ và các đồng minh đối mặt với sự chống đối dữ dội, đầu tiên là từ những người ủng hộ Tổng thống Syria Saddam Hussein, và sau đó là các nhóm chống đối dòng Sunni và Shiite, al-Qaeda và những người ủng hộ.

Cuộc xung đột và các chiến dịch ném bom của Mỹ đã chứng minh là thảm khốc đối với các dân thường Iraq. Một bài viết do hãng AFP công bố hồi tháng 10/2013 cho thấy khoảng nửa triệu dân thường Iraq đã thiệt mạng trong cuộc chiến của Mỹ.

Pakistan (từ 2004 đến nay)

Người Pakistan biểu tình phản đối các vụ tấn công bằng máy bay do thám của Mỹ.
Người Pakistan biểu tình phản đối các vụ tấn công bằng máy bay do thám của Mỹ.
Mặc dù các cuộc tấn công bằng máy bay do thám tại Pakistan bắt đầu dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush nhưng chính quyền Obama đã gia tăng tần suất tới mức độ chưa có tiền lệ. Theo một thống kê, đã diễn ra 390 vụ tấn công bằng máy bay do thám tại Pakistan kể từ năm 2004, trong đó 339 vụ được tiến hành kể từ ông Obama lên nắm quyền. Các vụ không kích đã khiến gần 4.000 người thiệt mạng, khoảng 1/4 số đó là các dân thường.

Các cuộc biểu tình phản đối Mỹ sử dụng máy bay do thám ngày càng ở nên phổ biến tại Pakistan. Vào tháng 12/2013, khoảng 5.000 người đã xuống đường kêu gọi Mỹ chấm dứt ngay các vụ tấn công bằng máy bay không người lái tại Pakistan.

Somalia (từ 2007 đến nay)

Vào tháng 1/2007, Mỹ đã phát động các cuộc không kích nhằm vào phần tử bị nghi là thủ lĩnh của al-Qaedan tại Somalia, mà Wasington tin là chịu trách nhiệm về các vụ đánh bom sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania, khiến hơn 200 người thiệt mạng. Các cuộc không kích đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của Tổng thống Somalia Abdullahi Yusuf Ahmed.

Vào đầu tháng 9/2014, các phần tử thánh chiến Somalia trong nhóm Al-Shabaab, vốn có liên hệ với al-Qaeda, cũng xác nhận rằng thủ lĩnh của họ là Ahmed Godane đã thiệt mạng trong các vụ không kích của Mỹ.

Libya

Mỹ phóng tên lửa vào một mục tiêu của chính quyền Gaddafi tháng 3/2011.
Mỹ phóng tên lửa vào một mục tiêu của chính quyền Gaddafi tháng 3/2011.
Vào tháng 3/2011, sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép sử dụng vũ lực để bảo vệ các dân thường tại Libya, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã tiến các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Gaddafi.

Chiến dịch tấn công do Mỹ dẫn đầu đã lật đổ tổng thống Gaddafi và cuộc nội chiến tại Libya kết thúc trong 8 tháng. Tuy nhiên, kể từ đó, hỗn loạn và giao tranh giữa các phe phái vẫn tiếp diễn tại Libya.

An Bình
Tổng hợp


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động HVT10

 • Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2015 - 2016
 • Thông báo số 6
 • Thông báo số 5
 • Thông báo số 4
 • Thông báo số 3
 • Thông báo số 2
 • Thông báo số 1
 • Lịch kiểm tra học kỳ 2
 • Đại Hội Cháu Ngoan Bác Hồ Năm 2015
 • Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Quà xuân 2015
 • Tham dự hoạt động cấp thành
 • Tham dự hoạt động cấp Quận
 • Hội trại truyền thống 9/1
 • Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
 • Bản tin phát thanh số thứ 5
 • Liên hoan
 • ​13 tuổi thay mẹ nuôi em
 • Quá trình hình thành và phát triển