160â23 1051ờ Thứ haià 22:51 EDT Thứ hai, 20/03/2023HVT10   Tin Tức   Thời sự
Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)

Tra cứu Sổ Liên Đội

CHUYÊN HIỆU ĐỘI VIÊN

Youtube HVT10

Khảo sát trực tuyến

HÌnh ảnh lưu niệm

Lưu bút HVT10

Tài liệu rèn luyện

Bức tranh nổi tiếng được vẽ ngay trước lúc họa sỹ qua đời

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/08/2013 14:56 - Người đăng bài viết: HVT10 Admin | Đã xem: 740
 Bức tranh nổi tiếng được vẽ ngay trước lúc họa sỹ qua đời

Bức tranh nổi tiếng được vẽ ngay trước lúc họa sỹ qua đời

(Dân trí) - Trong suốt cuộc đời mình, danh họa nổi tiếng người Pháp - Pierre Renoir không ngày nào không cầm cọ vẽ. Ngay cả trong giây phút cuối đời, khi sức lực đã gần cạn kiệt, ông vẫn cố hoàn thành một bức tranh buồn thảm.

Bộ sưu tập lớn bao gồm những vật dụng cá nhân của danh họa người Pháp Pierre-Auguste Renoir (1841-1919) sắp được rao bán đấu giá. Sự kiện này sẽ đem lại cho những người yêu tranh Renoir một cơ hội có được góc nhìn cận cảnh vào cuộc sống riêng của vị danh họa bậc thầy. Trong số những vật phẩm đấu giá, đặc biệt có bức tranh ông vẽ trước khi qua đời chỉ vài tiếng đồng hồ.

Danh họa người
Pháp Pierre-Auguste Renoir
Danh họa người Pháp Pierre-Auguste Renoir

Trong những vật phẩm cá nhân này có hàng trăm lá thư, bức ảnh và những tác phẩm nghệ thuật chưa từng công bố của Renoir.

Bộ sưu tập quý giá này sẽ được đem rao bán tại thành phố New York trong tháng 9 với tổng cộng 143 hạng mục đấu giá, ước tính tổng giá trị vào khoảng 3 triệu đô la (tương đương hơn 63,5 tỉ VND).

Trong bộ sưu tập này có tới 19 bức tượng thạch cao được Renoir chế tác trong những năm cuối đời, từ 1913-1918. Trong suốt cuộc đời mình, không ngày nào Renoir không cầm cây cọ vẽ, ngay cả trong ngày cuối đời, khi sức khỏe đã xuống đến tận cùng, ông vẫn cố gượng dậy hoàn tất bức tranh cuối cùng.

Bộ sưu tập những món đồ cá nhân của Renoir ban đầu thuộc quyền sở hữu của cháu trai ông - Paul Renoir. Tới năm 2005, Paul đã bán lại toàn bộ những vật phẩm quý giá này cho một người mua giấu tên. Giờ đây, vị chủ nhân này một lần nữa lại rao bán bộ sưu tập.

Ông Virginie Journiac, một chuyên gia nghiên cứu lịch sử hội họa, đồng thời là cựu giám đốc phụ trách viện bảo tàng Renoir ở miền nam nước Pháp cho rằng: “Đây là một mỏ vàng. Những món đồ cá nhân của Renoir sẽ được nhìn thấy một cách đầy đủ nhất chỉ trong một lần cuối cùng này. Sau đó, chúng sẽ bị phân tán mãi mãi, trừ phi có một người mua đủ khả năng mua tất cả 143 hiện vật đem bán đấu giá”.

Một số vật phẩm độc đáo được đem ra rao bán gồm có chiếc khăn lụa chấm bi của Renoir, giấy đăng ký kết hôn và một cuốn sổ tay. Trong cuốn sổ, Renoir ghi chép lại tất cả những lời nhận xét mà ông tâm đắc nhất của các nhà phê bình hội họa.

Bức tranh nổi tiếng được vẽ ngay trước lúc họa sỹ qua đời
Tác phẩm nghệ thuật cuối cùng mang đầy nét sầu thảm của ông - bức “Những con dẽ gà” được vẽ chỉ vài tiếng trước khi Renoir qua đời. Đây cũng là bức tranh hoàn chỉnh duy nhất được rao bán tại buổi đấu giá sắp tới. Trong bức tranh là hai con dẽ gà đã chết, một tác phẩm mang đầy tính biểu tượng.

Bức tranh nổi tiếng được vẽ ngay trước lúc họa sỹ qua đời
Những vật phẩm cá nhân của Renoir sẽ được rao bán đấu giá tại New York vào tháng 9 này với tổng trị giá ước tính vào khoảng 3 triệu đô la.

Bức tranh nổi tiếng được vẽ ngay trước lúc họa sỹ qua đời
Bức tượng “Vệ Nữ chiến thắng” được Renoir thực hiện trong hai năm, từ 1914-1915, ước tính có giá vào khoảng 1 triệu đô la.

Ngoài ra, trong những vật phẩm cá nhân của Renoir còn có những lá thư của các danh họa lớn đương thời như Claude Monet hay Edouard Manet. Bên cạnh đó là những chiếc huy chương danh giá mà ông từng nhận được, hàng trăm tấm phim âm bản cùng nhiều giấy tờ cá nhân khác.

Bộ sưu tập này “có giá trị lớn trong việc minh họa cuộc đời, sự nghiệp của người đàn ông vô cùng nổi tiếng nhưng rất mực khiêm nhường”, ông Brian Roughton, giám đốc điều hành nhà đấu giá nghệ thuật Heritage chia sẻ.

“Trong suốt cuộc đời mình, Renoir luôn có cảm giác bất ổn trong cuộc sống riêng tư, chỉ bởi ông là một họa sĩ quá nổi tiếng. Renoir là một người đàn ông dễ mến và nhạy cảm, luôn được bạn bè và gia đình dành những lời tốt đẹp để ngợi ca”, Roughton chia sẻ thêm.

Vốn nổi tiếng với những bức tranh khỏa thân gợi cảm và những bức phong cảnh quyến rũ, các tác phẩm điêu khắc của Renoir được biết tới ít hơn, tuy vậy, không vì thế mà chúng trở thành những tác phẩm kém xuất sắc.

Danh họa người
Pháp Pierre-Auguste Renoir
Những bức ảnh của gia đình Renoir. Cuốn album gia đình là một trong những kỷ vật có giá trị lớn nhất trong buổi đấu giá sắp tới.

Danh họa người
Pháp Pierre-Auguste Renoir
Bộ sưu tập khổng lồ này bao gồm cả những vật dụng nhỏ như chiếc kính mắt của Renoir. Đây có lẽ là lần cuối cùng những vật dụng này được xuất hiện bên cạnh nhau.

Danh họa người
Pháp Pierre-Auguste Renoir
Cuốn sổ tay cá nhân của ông ghi lại những lời nhận xét của các nhà phê bình mỹ thuật mà ông tâm đắc nhất.

Danh họa người
Pháp Pierre-Auguste Renoir
Tượng bán thân của cậu con trai Coco Renoir được ông thực hiện trong hai năm, 1907-1908. Bức tượng được kỳ vọng sẽ có giá vào khoảng 30.000 đô la.

Một số bức tranh
khắc kẽm của Renoir.
Một số bức tranh khắc kẽm của Renoir.

Một số bức tranh
khắc kẽm của Renoir.
Bức “Vệ Nữ chiến thắng” đã sẵn sàng cho cuộc đấu giá. Tác phẩm điêu khắc hiếm hoi trong sự nghiệp luôn được Renoir coi là một trong những tác phẩm thành công nhất của ông.

Bích Ngọc

Theo Dailymail


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động HVT10

 • Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2015 - 2016
 • Thông báo số 6
 • Thông báo số 5
 • Thông báo số 4
 • Thông báo số 3
 • Thông báo số 2
 • Thông báo số 1
 • Lịch kiểm tra học kỳ 2
 • Đại Hội Cháu Ngoan Bác Hồ Năm 2015
 • Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Quà xuân 2015
 • Tham dự hoạt động cấp thành
 • Tham dự hoạt động cấp Quận
 • Hội trại truyền thống 9/1
 • Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
 • Bản tin phát thanh số thứ 5
 • Liên hoan
 • ​13 tuổi thay mẹ nuôi em
 • Quá trình hình thành và phát triển