922â23 408ờ Thứ sáuà 04:08 ICT Thứ sáu, 09/06/2023HVT10   Tin Tức   Thời sự
Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)

Tra cứu Sổ Liên Đội

CHUYÊN HIỆU ĐỘI VIÊN

Youtube HVT10

Khảo sát trực tuyến

HÌnh ảnh lưu niệm

Lưu bút HVT10

Tài liệu rèn luyện

Cơ quan công tố đề nghị phạt nặng Bạc Hy Lai

Đăng lúc: Thứ hai - 26/08/2013 11:45 - Người đăng bài viết: HVT10 Admin | Đã xem: 796
 Cơ quan công tố đề nghị phạt nặng Bạc Hy Lai

Cơ quan công tố đề nghị phạt nặng Bạc Hy Lai

(Dân trí) - Trong phiên xét xử sáng nay, tòa án cấp trung thành phố Tế Nam đã nghe tuyên bố cuối cùng của ông Bạc cũng như phần đề nghị cáo trạng của cơ quan công tố. Trong đó ông Bạc vị đề nghị phạt nặng vì phạm tội cực kỳ nghiêm trọng và không thành khẩn.

Theo hãng tin AFP, việc miêu tả tội danh là một phần thiết yếu trong quá trình tuyên án của Trung Quốc. Trong đó các tòa án nhìn chung phải chỉ ra rằng những tội danh đó là “cực kỳ nghiêm trọng”, và không có tình tiết giảm nhẹ nếu tòa có ý định tuyên án tử hình.

Bạc Hy Lai tiếp tục chối tội trong sáng nay
Bạc Hy Lai tiếp tục chối tội trong sáng nay

Các nhà phân tích đều cùng chung quan điểm rằng, bất chấp những kịch tính của vụ xét xử, trong đó ông Bạc có sự phản cung và tự bảo vệ dữ dội, một phán quyết có tội đã được đưa ra từ trước, kèm theo một án tù dài hạn đã được thống nhất.

Nhưng theo luật của Trung Quốc, án tử hình có thể được xem xét với các vụ nhận hối lộ nhiều hơn 100.000 nhân dân tệ (16.000 USD), và bên công tố đã khẳng định với tòa:

“Các tội danh của bị cáo là cực kỳ nghiêm trọng. Bị cáo tuyên bố vô tội với các cáo trạng, và không có tình huống giảm nhẹ nào để đề xuất hình phạt nhẹ hơn. Bị cáo phải bị phạt nặng theo quy định của pháp luật”.

Trước đó, cơ quan công tố khẳng định có bằng chứng cho thấy ông Bạc có biết đến việc vợ mình, bà Cốc Khai Lai có những thỏa thuận với doanh nhân Từ Minh, nhưng ngấm ngầm đồng ý.

Ông Bạc phát hiện vợ mình mua một căn biệt thự tại Cannes, Pháp sau khi thương vụ đã hoàn tất, nhưng không có hành động nào khi biết thông tin này. Ông đã không yêu cầu vợ mình hoàn trả nó, do đó, bị xem như đồng ý với hành động của vợ. Bởi vậy ông Bạc cần bị xem là đã phạm tội nhận hối lộ, cơ quan công tố khẳng định.

Về tội danh biển thủ công qũy, cơ quan công tố cho rằng vị cựu bí thư Trùng Khánh đã không “phê bình nghiêm khắc”, Wang Zhenggang, cựu giám đốc Cục quy hoạch quy hoạch đô thị và nông thôn Đại Liên, khi họ thảo luận về số tiền 5 triệu nhân dân tệ còn dư sau một dự án bí mật tại Đại Liên. Ông Bạc đã không yêu cầu Wang chuyển số tiền tới chính quyền thành phố Đại Liên.

Trong khi đó, về tội danh lạm dụng quyền lực, lời khai của ông Bạc đã đi ngược lại thực tế, và là một nỗ lực hòng chối bỏ trách nhiệm. Cơ quan công tố khẳng định đã tịch thu các tài sản tài chính phi pháp của ông Bạc, và sẽ tiếp tục làm việc để tịch thu biệt thự của bà Cốc tại Cannes.

“Chúng tôi nhắc lại bị cáo Bạc Hy Lai rằng: các bằng chứng về các tội danh là khách quan và chúng không thể bị thay đổi theo mong muốn chủ quan của bị cáo”.

Về phần mình, Bạc Hy Lai khẳng định việc cơ quan công tố không bác bỏ lời khai của mình tại tòa là “hành động hèn hạ”. Ông cho biết đã rút lại lời thú tội, nhưng việc rút lại đó là đúng theo quy định của pháp luật. Quyền này đã được hiến định để ngăn các vụ án xử oan.

“Tôi nghĩ rằng, các nhân viên của cơ quan điều tra đã có nhiều nỗ lực trong việc tìm rất nhiều bằng chứng. Họ thu thập được tới 90 tập. Tôi tôn trọng công việc của họ bởi đây là một vụ án lớn và phức tạp, nhưng có bao nhiêu trong số 90 tập đó có liên quan đến tôi?”, ông Bạc nói.

Quang cảnh bên ngoài phòng xét xử
Quang cảnh bên ngoài phòng xét xử

Vị cựu ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc bác bỏ cáo buộc ông đã nhận hối lộ từ Tang Xiaolin. Bạc chỉ ra những sự không nhất quán trong lời khai của bà Cốc Khai Lai liên quan đến vấn đề này. Ông khẳng định có tới hàng trăm nghìn nhân dân tệ trong két sắt chung của họ, làm sao bà Cốc Khai Lai biết rằng ông đã lấy ra 50 nghìn nhân dân tệ mà Tang đã đưa cho ông, khi mà bà không biết ông đã nhận hối lộ từ Tang, ông Bạc đặt câu hỏi.

Ông Bạc cũng một lần nữa bác bỏ lời khai của Từ Minh, theo đó họ đã gặp tại lối vào Bộ thương mại. “Vị trí của tôi khi đó là gì? Bộ trưởng Bộ thương mại. Ông ta có bao nhiêu cơ hội để nói chuyện với tôi, cho dù ông ta là bạn tôi. Tôi nghĩ logic này và các phân tích đã bất chấp lý lẽ”.

Những tranh luận trên được tòa án cấp trung thành phố Tế Nam đăng tải trên tiểu blog của mình. Tuy nhiên không có cơ quan truyền thông nước ngoài nào được có mặt trong phòng xét xử và không có nguồn tin nào để kiểm chứng độc lập.

Những nội dung được đăng tải sáng nay tiếp tục có độ trễ dài so với phiên xử, trong đó những tuyên bố của cơ quan công tố đã bị gỡ xuống chỉ vài phút sau khi được đăng lên. Sau đó, những tuyên bố này được đăng trở lại, trước khi lại bị gỡ xuống để đăng lại.

Trong phần đăng lại cuối cùng, một phần nội dung trươc sđó đã bị xóa, trong đó có tuyên bố của ông Bạc rằng ông chỉ hành động theo lệnh của “cấp trên”, khi ông quyết định lấy kết quả chẩn đoán y khoa giả về tình trạng của Vương Lập Quân, cựu cảnh sát trưởng thành phố Trùng Khánh, người đã đào tẩu tới một cơ quan lãnh sự Mỹ.

Nỗ lực xin tị nạn của ông Vương khi đó đã khiến vụ bê bối liên quan đến cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood bị bại lộ. Vợ của Bạc Hy lai là bà Cốc Khai Lai đã bị tuyên án tử hình về tội giết người trong vụ việc này.

Thanh Tùng
Theo AFP, SCMP


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động HVT10

 • Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2015 - 2016
 • Thông báo số 6
 • Thông báo số 5
 • Thông báo số 4
 • Thông báo số 3
 • Thông báo số 2
 • Thông báo số 1
 • Lịch kiểm tra học kỳ 2
 • Đại Hội Cháu Ngoan Bác Hồ Năm 2015
 • Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Quà xuân 2015
 • Tham dự hoạt động cấp thành
 • Tham dự hoạt động cấp Quận
 • Hội trại truyền thống 9/1
 • Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
 • Bản tin phát thanh số thứ 5
 • Liên hoan
 • ​13 tuổi thay mẹ nuôi em
 • Quá trình hình thành và phát triển