799â23 110ờ Thứ bảyà 01:10 ICT Thứ bảy, 03/06/2023HVT10   Tin Tức   Thời sự
Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)

Tra cứu Sổ Liên Đội

CHUYÊN HIỆU ĐỘI VIÊN

Youtube HVT10

Khảo sát trực tuyến

HÌnh ảnh lưu niệm

Lưu bút HVT10

Tài liệu rèn luyện

Nhiều phụ nữ lấy chồng "ngoại" 2 - 3 lần vẫn... nghèo khổ

Đăng lúc: Thứ ba - 30/12/2014 01:15 - Người đăng bài viết: HVT10 Admin | Đã xem: 856
 Nhiều phụ nữ lấy chồng

Nhiều phụ nữ lấy chồng "ngoại" 2 - 3 lần vẫn... nghèo khổ

(Dân trí) - Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang, trong khoảng 10 năm qua, tỉnh Hậu Giang có hơn 10.000 phụ nữ trong tỉnh lấy chồng nước ngoài. Nhiều chị em sống hạnh phúc nhưng cũng có chị em không may mắn và gặp khó khăn sau khi sinh con... lai.

Một thống kê của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang cho thấy, đa số chị em phụ nữ ở tỉnh lấy chồng nước ngoài với mục đích làm sao có tiền để giúp gia đình. Hầu hết chị em phụ nữ đều gia đình nghèo, họ hy sinh vì gia đình chứ không phải ham giàu. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp không được như ý muốn.

Theo bà Lê Kim Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hậu Giang, khi tiếp xúc với nhiều chị em phụ nữ từng lấy chồng nước ngoài trở về thì chị em cho biết, khi qua xứ người, gia đình chồng thường không cho đi làm, cũng không cho đi đâu, chồng bắt vợ ở nhà làm nội trợ, trong khi nhiều chị em nhà chồng khó khăn, lại bất đồng ngôn ngữ nên các chị em có cuộc sống không mấy hạnh phúc.

Bà Lê Kim Thủy cho biết, nhiều trường hợp ở Hậu Giang sau khi lấy chồng nước ngoài lần thứ nhất không hạnh phúc, trở về Việt Nam lại tiếp tục lấy chồng lần thứ 2 cũng với mong muốn “khá” hơn trước để có tiền gửi về cho gia đình. Tuy nhiên có nhiều trường hợp chị em 2, 3 lần lấy chồng nước ngoài đều không được hạnh phúc. Nhiều chị em sau khi “vỡ mộng” lấy chồng giàu nước ngoài trở về thì hầu như không ở địa phương, phần vì mặc cảm với mọi người, phần phải kiếm tiền sinh sống nên thường đi làm xa. Chị em nào có con mang về thì bỏ lại cho cha mẹ nuôi.

Theo bà Lê Kim Thủy, để giúp đỡ những chị em khó khăn, Hội LHPN các địa phương cũng đã tổ chức cho nhiều chị em học nghề lao động nông thôn nhưng sau khi học xong thì hầu hết họ không đi làm được. “Nghề lao động nông thôn học xong có được việc làm rất ít, với lại tiền kiếm được từ nghề cũng rất ít so với đi làm ở các công ty, xí nghiệp nên nhiều chị em bỏ nghề mà đi làm công nhân”, bà Thủy chia sẻ.

Cháu Kim-Su-Han được mẹ gửi về Việt Nam cho người thân nuôi dưỡng.
Cháu Kim-Su-Han được mẹ gửi về Việt Nam cho người thân nuôi dưỡng.

Theo thống kê của tỉnh Hậu Giang, 2 huyện Phụng Hiệp và Vị Thủy là địa phương có số người lấy chồng nước nhiều nhất và chủ yếu là ở các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc…

Trường hợp chị H.T.K. (huyện Vị Thủy) lấy chồng Hàn Quốc vào năm 2011 nhưng chỉ 6 tháng sau, cuộc hôn nhân đã nhanh chóng đổ vỡ. Gia đình chồng chỉ cho chị làm nội trợ tại nhà, không được giao tiếp bên ngoài, chị lại thường xuyên bị chồng đánh đập nên đến tháng 7/2012, chị đã trốn về Việt Nam cho đến nay.

Một số trường hợp dù không đổ vỡ như chị K. nhưng vì cuộc sống khó khăn cũng mang con về Việt Nam rồi trở lại bên đó để đi làm gửi tiền về cho cha mẹ nuôi. Như trường hợp của chị H.T.M.A. (huyện Phụng Hiệp) lấy chồng Hàn Quốc năm 2007. Sau khi có con, chị A. lần lượt gửi 2 đứa con (một trai, một gái) về quê Việt Nam cho cha mẹ chăm sóc.

Con trai 6 tuổi của chị A. tên Kim-Su-Han bị bệnh bại não bẩm sinh nên việc chăm lo cho cháu rất tốn kém. Bà Lục Thị Phương (mẹ ruột chị A.) cho biết, tiền điều trị cho cháu Su-Han mỗi tháng trên 10 triệu đồng đều phải do chị A. gửi về chứ nhà ngoại cũng khó khăn. Bà Phương cũng cho hay, bà có đến UBND xã với ý định mua thẻ bảo hiểm y tế cho cháu Su-Han nhưng hộ chiếu của cháu toàn chữ Hàn Quốc nên cán bộ cũng chẳng biết phải cấp thế nào. Trong khi đó, con gái nhỏ của chị A. là cháu Kim-Chi-In (4 tuổi) đến nay vẫn không thể đến trường. Theo bà Phương, do cháu Chi-In không có giấy khai sinh nên nhà trường không chịu nhận cháu.

Cháu Kim-Su-Han được mẹ gửi về Việt Nam cho người thân nuôi dưỡng.
Một cháu bé có cha Hàn Quốc, mẹ Việt Nam về sống với ngoại nhưng vẫn chưa được đi học vì không có giấy khai sinh.

Theo Sở Tư pháp Hậu Giang, toàn tỉnh Hậu Giang hiện có trên 200 trường hợp trẻ có yếu tố nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, trong đó gần 150 trường hợp chưa có giấy khai sinh.

Như trường hợp của chị T.T.M. (huyện Vị Thủy) lấy chồng Hàn Quốc vào năm 21 tuổi. Năm 2010, chị và đứa con trai 7 tuổi trở về Việt Nam sinh sống. Hiện con trai chị M. đã được nhận vào lớp 1 tại một trường tiểu học ở Vị Thủy. Tuy nhiên, gia đình chị M. vẫn chưa thể làm được giấy khai sinh cháu. Còn chị C.T.D. (huyện Vị Thủy) cũng đưa một cậu con trai từ Đài Loan về Việt Nam gần 2 năm. Dù cháu bé đã được hơn 4 tuổi nhưng vẫn chưa được học mẫu giáo vì “kẹt” giấy khai sinh.

Theo lãnh đạo một trường tiểu học ở Hậu Giang, đối với các cháu có quốc tịch nước ngoài, trường vẫn nhận vào học nhưng quá trình học tập của các cháu cũng chỉ được theo dõi, ghi nhận chứ nhà trường thể làm hồ sơ vì điều này sai với quy định. Do đó, các trường hợp trẻ mang quốc tịch nước ngoài cũng cần phải có giấy khai sinh mới có thể học tập như trẻ em Việt Nam. Còn theo Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang, với những trường hợp có giấy khai sinh nước ngoài thì sau khi dịch ra Tiếng Việt cũng chỉ là tạm thời cho các cháu đi học chứ không phải là giấy tờ “chính thống” cho các cháu học lâu dài.

Chia sẻ thêm với chúng tôi về sự hỗ trợ của Hội LHPN các cấp trong việc tư vấn, giúp đỡ cho chị em phụ nữ lấy chồng nước ngoài, bà Nguyễn Thị Hồng Khoa- Chủ tịch Hội LHPN huyện Vị Thủy cho biết, việc tư vấn cho chị em trong việc lấy chồng nước ngoài không phải dễ. “Việc tư vấn có hiệu quả chỉ khi nào chị em đó mới có ý định lấy chồng nước ngoài, còn đã qua mai mối rồi thì hầu như không thể bởi họ đã có ý định rồi. Đa số khi qua tư vấn thì chuyện đã rồi nên ít có trường hợp nào ngưng lại”- bà Khoa cho biết.

Còn bà Lê Kim Thủy- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hậu Giang cho biết, có những trường hợp chỉ mới qua mai mối chừng 4, 5 ngày đã làm đám cưới nên chị em ít khi cần đến tư vấn. Thêm nữa, một số chị em rất ít biết về Đại sứ quán Việt Nam ở các nước nên khi gặp trục trặc gì cũng không biết thế nào.

“Quan trọng là trong hôn nhân cần có sự tự nguyện, phải hiểu nhau, không ép buộc hoặc vì đồng tiền mà chấp nhận thì sẽ khó có hạnh phúc. Muốn lấy chồng nước nào thì cần thiết phải học tiếng nước đó, tìm hiểu văn hóa, luật pháp nước mình đến và cần biết liên hệ với những cơ quan đại điện ngoại giao của Việt Nam thì cuộc sống của chị em sẽ tốt hơn”- bà Thủy bày tỏ.

Huỳnh Hải


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động HVT10

 • Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2015 - 2016
 • Thông báo số 6
 • Thông báo số 5
 • Thông báo số 4
 • Thông báo số 3
 • Thông báo số 2
 • Thông báo số 1
 • Lịch kiểm tra học kỳ 2
 • Đại Hội Cháu Ngoan Bác Hồ Năm 2015
 • Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Quà xuân 2015
 • Tham dự hoạt động cấp thành
 • Tham dự hoạt động cấp Quận
 • Hội trại truyền thống 9/1
 • Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
 • Bản tin phát thanh số thứ 5
 • Liên hoan
 • ​13 tuổi thay mẹ nuôi em
 • Quá trình hình thành và phát triển