205â23 1055ờ Thứ nămà 10:55 ICT Thứ năm, 09/02/2023HVT10   Tin Tức   Thời sự
Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)

Tra cứu Sổ Liên Đội

CHUYÊN HIỆU ĐỘI VIÊN

Youtube HVT10

Khảo sát trực tuyến

HÌnh ảnh lưu niệm

Lưu bút HVT10

Tài liệu rèn luyện

Quang Liêm dừng bước ở vòng 4 giải cờ vua thế giới

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/08/2013 09:08 - Người đăng bài viết: HVT10 Admin | Đã xem: 718
 Quang Liêm dừng bước ở vòng 4 giải cờ vua thế giới

Quang Liêm dừng bước ở vòng 4 giải cờ vua thế giới

(Dân trí) - Để thua trong ván cờ nhanh thứ hai trước Peter Svidler, đại diện ưu tú của cờ vua Việt Nam - Lê Quang Liêm đã chính thức nói lời chia tay với giải. Dù bị loại nhưng với thành tích có mặt ở vòng 4 cũng được xem là thành công lớn đối Quang Liêm nói riêng và cờ vua Việt Nam nói chung.
Nhà vô địch cờ vua thế giới lần thứ hai Emanuel Lasker đã từng có một câu nói rất nổi tiếng là “the hardest game to win is a won game” (tạm dịch: khó thắng nhất là thắng những ván có thể thắng). Quả thật, trong 4 ván đối đầu với Peter Svidler thì Quang Liêm có đến 2 ván cơ hội thắng rất sáng sủa nhưng tiếc rằng Liêm lại không tận dụng được.
Quang Liêm dừng bước trước nhà vô địch thế giới Svidler
Quang Liêm dừng bước trước nhà vô địch thế giới Svidler

Đó là ván lượt đi cờ tiêu chuẩn và ván lượt đi cờ nhanh. Tất cả hai ván đó, Liêm đều cầm quân trắng và có những đòn tấn công rất dũng mãnh. Nhưng rồi có lẽ do lối đánh chắc chắn và an toàn nên cơ hội cứ dần trôi qua. Nếu biết tận dụng thì Liêm đã không ngậm ngùi chia tay giải này.

Chiến lược tie-break của Quang Liêm là cố gắng tận dụng ưu thế đi trước đó để đánh phủ đầu đối thủ nhằm giành lợi thế trong trận thứ hai. Đây là chiến lược mà Quang Liêm đã áp dụng rất thành công để hạ bệ Grischuk.

Trong ván đầu, Quang Liêm được đi trước (cầm quân trắng). Trong môn cờ, việc đi trước hay đi sau rất quan trọng vì thường người đi trước nắm quyền chủ động, có thể dẫn dắt đối thủ đi theo hướng mà người đi trước đã chuẩn bị sẵn.

Liêm khai cuộc ván này tốt, trung cuộc Liêm đánh cũng rất tốt. Hai con Tốt cột d, e giúp anh nắm được quyền kiểm soát trung tâm, đẩy lùi Mã đối phương về phòng ngự. Quang Liêm tiếp tục dàn quân và tổ chức tấn công vào cánh Vua của đối thủ.

Từ nước 19 đến 22, cơ hội thắng cho Quang Liêm rất sáng sủa. Nhưng những nước cờ quyết định thành bại cả ván đấu Liêm lại không tìm ra, để cho Peter Svidler dần dần gỡ gạc lại. Cứ thế ưu thế của Liêm giảm dần và đến nước 33 ván cờ đã trở lại cân bằng.
Tuy nhiên, Liêm đã có một giải đấu khá thành công
Tuy nhiên, Liêm đã có một giải đấu khá thành công

Hai bên tiếp tục thi đấu đến nước 49 thì rơi vào tình huống lặp nước. Xe trắng của Liêm có nước chiếu Vua và đồng thời cũng có nước bắt Tốt cột c của đen. Do vậy, cả hai đồng ý với kết quả hòa.

Sang ván thứ hai, Peter Svidler được cầm quân trắng và Liêm phải cầm quân đen. Ván này, anh ta buộc phải thắng vì nếu đấu tiếp cặp cờ nhanh nữa thì nhiều khả năng anh ta “lành ít dữ nhiều” do sở trường của Liêm là tính cực nhanh.

Trong 4 nước đầu tiên, hai bên diễn lại khai cuộc như trận lượt về cờ tiêu chuẩn. Trận này Liêm phòng thủ rất tốt. Giai đoạn trung cuộc, Peter Svidler đã có nhiều đòn tấn công bên cánh Hậu của Liêm nhưng rồi từng bước bị Liêm đẩy lùi. Đến nước 26 thế trận trở về cân bằng.

Nước 30, Peter Svidler quyết định đưa về tàn Tượng, Mã chống Xe nhưng hai bên vẫn còn khá nhiều Tốt. Thế trận lúc này vẫn đang cân bằng. Nhưng bằng những nước điều quân sắc bén của mình, Peter Svidler đã khéo léo đưa đến hình cờ theo hướng đơn giản nhưng có lợi cho anh ta, đó là (Xe, Mã, Tốt) đấu với (Xe, Tốt) của Liêm ở nước 79.

Quang Liêm đã cố gắng nỗ lực đỡ hòa từ lúc này, chỉ cần 50 nước không ăn cây nữa là Liêm sẽ thủ hòa được. Nhưng Svidler đánh tàn rất chuẩn, và đến nước 108, khả năng thắng của Peter Svidler khá cao.

Đến nước 124, Liêm đã phế Xe để ngăn Tốt trắng phong Hậu. Lúc này, Liêm còn độc mỗi con Vua và Svidler thì còn quân tấn công là Mã, Tượng. Cờ tàn (Xe, Mã) bắt Vua là dàng tàn cuộc cơ bản. Nguyên tắc là phối hợp giữa 3 quân, đẩy Vua đối phương ra mép bàn cờ rồi sau đó dồn Vua đối phương vào góc cùng màu với ô Tượng. Tàn này nếu biết phối hợp đúng thì trong vòng 36 nước là có thể bắt được Vua.

Tuy vậy, hình cờ trong ván này không khó để Peter Svidler gài thế chiếu bí Vua mà không đưa vào thế “pat” (xử hòa nếu Vua không bị chiếu nhưng Vua không còn nước đi nào khả dĩ). Chỉ trong vòng 12 nước, anh ta đã dễ dàng gài vào Liêm vào thế thua.

Thất bại trong trận này, Liêm đành nói lời chia tay giải trong tiếc nuối. Nhìn lại quãng thời gian ở giải cờ nhanh, cờ chớp thế giới và đến giải này, ta thấy một điều là Quang Liêm đã trưởng thành toàn diện. Đấu với những kỳ thủ top đầu thế giới ở nội dung cờ tiêu chuẩn hay cờ nhanh, Liêm đều chơi tốt và thường hay hơn giờ họ. Nhưng lối chơi an toàn và chắc chắn của Liêm có lẽ đã không phù hợp trong một số thời điểm.

Cũng sau giải này, Liêm kiếm thêm được 57.000 USD (do thành tích lọt vào vòng 4) và Live Elo cờ tiêu chuẩn của Liêm đã trở lại con số 2712. Tựu chung lại, đây là một mùa giải đáng nhớ của Liêm, cũng như đối với người hâm mộ cờ vua nước nhà.

Văn Tới


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động HVT10

 • Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2015 - 2016
 • Thông báo số 6
 • Thông báo số 5
 • Thông báo số 4
 • Thông báo số 3
 • Thông báo số 2
 • Thông báo số 1
 • Lịch kiểm tra học kỳ 2
 • Đại Hội Cháu Ngoan Bác Hồ Năm 2015
 • Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Quà xuân 2015
 • Tham dự hoạt động cấp thành
 • Tham dự hoạt động cấp Quận
 • Hội trại truyền thống 9/1
 • Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
 • Bản tin phát thanh số thứ 5
 • Liên hoan
 • ​13 tuổi thay mẹ nuôi em
 • Quá trình hình thành và phát triển